Cách chọn phao câu cá dựa trên đặc điểm phao

Phao câu cá là vật bất ly thân của bất kỳ cần thủ chuyên nghiệp nào. Để báo hiệu xem cá cắn câu hay không, phao được chia thành nhiều loại khiến nhiều người không khỏi “bối rối”. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách chọn phao câu cá đúng chuẩn nhất.

Phao câu cá là gì?

Phao câu cá là món phụ kiện không thể thiếu trong chuyến đi câu của tất cả cần thủ, giữ vị trí quan trọng suốt thời gian chinh phục mọi giống cá. Công dụng chủ yếu của phao câu cá chính là báo hiệu cho người câu khi nào cá đã cắn mồi. Nếu đem so sánh phao cùng với cần câu thì hai vật dụng này có mức độ ngang tầm nhau. Chắc chắn, bạn sẽ có chuyến đi câu thu nhiều chiến lợi phẩm, thuận lợi khi kết hợp đúng phao tốt với cần chất lượng.

Phao câu cá là gì

Thực chất, mỗi loại phao lại thích hợp cho từng kiểu câu khác nhau, giống cá khác nhau. Phao câu được chia thành nhiều loại đi kèm hình dáng đa dạng bán phổ biến trên thị trường. Để chọn được phụ kiện trôi nổi trên mặt nước này thật sự hiệu quả, ngoài việc lựa đúng hoàn cảnh thì bạn cũng nên quan tâm tới điều kiện tự nhiên: thời tiết, dòng chảy, độ sâu, sức gió, loại cá,…

Cấu tạo chính của phao câu cá

Thông thường, một chiếc phao câu sẽ bao gồm bốn phần bính như sau: cần phao, bầu phao, chân phao và mũ phao. Ngoài ra một số loại khác còn được gia cố thêm bột phận gắn chân phao.

 • Cần phao: là chi tiết cố định được sản xuất bằng chất liệu thanh sợi thủy tinh. Cần thủ có thể dùng đốt một của cần câu tay bán sẵn tại các cửa hàng trên toàn thành phố. Ưu điểm của loại cần phao này đó là thẳng, bền bỉ và tiết diện nhỏ. Không chỉ vậy, các loại cần phao điện cũng dùng chất liệu này cấu tạo lõi, dây đồng dẫn diện quấn xung quanh phao. Và phủ ngoài bằng keo bảo vệ hoặc quấn chỉ.

Cấu tạo chính của phao câu cá

 • Bầu phao: chất liệu chính hay dùng để tạo nên bầu phao sẽ có chung đặc điểm là nhỏ hơn nước điển hình như gỗ li-e, xốp ép, gỗ balsa, gỗ gòn. Bầu phap lục có thể nhỏ, có thể to nhưng luôn thiết kế hình giọt nước.
 • Chân phao: đối với phao lục đầu cần thì chất liệu giống như cần phao. Nhưng chân phao được vuốt nhọn, tác dụng để lắp đặt vào vị trí gắn phao. Phao lục xa bờ thì phần chân phao này làm từ thanh kim loại tròn, bọc chì một lớp bên ngoài giúp đạt trọng lượng thích hợp, thuận tiện cân phao. Chân phao có gắn thêm khuyên cố định bộ phận gắn phao chạy.

Cấu tạo chính của phao câu cá

 • Mũ phao: được các hãng làm từ xốp, màu sắc sặc sỡ nổi bật dễ dàng nhận biết. Hình dạng mũ phao tùy thuộc cách câu và từng loại.

Cách chọn phao câu cá dựa trên đặc điểm phao

Làm thế nào để mua được một chiếc phao hợp lý? Là câu hỏi không ít người băn khoăn. Bởi chọn phao là việc không đơn giản chút nào khi cần thủ phải đứng trước hàng ngàn kiểu phao đủ màu sắc, thương hiệu, kiểu dáng, hình dạng,… Hàng ngàn câu hỏi từ đó kéo theo: chọn phao câu tròn bầu dục như trái lê hay dài như chiếc đũa? Câu cá ở vùng dòng chảy xiết, sức gió mạnh thì ưu tiên loại phao thế nào? Thời tiết khắc nghiệp, phao nào đứng vững? Hay câu cá mương dùng mồi bột tại kênh đào hay ở nhánh sông có chung phao? Phao dành cho câu rô đồng ruộng có khác câu cá trắm, chép hồ thủy lợi không?

Cách chọn phao câu cá dựa trên đặc điểm phao

Trên mặt lý thuyết, muốn phao tốt cần dựa trên tính vật lý như độ nổi và sức cản, sau đó phụ thuộc khá lớn vào tình huống câu: sức gó, độ sâu, lực đẩy,… Tham khảo thêm một số siêu chí sau nhé:

Dựa trên cấu tạo ngọn phao câu cá

Ngọn phao là vị trí phát tín hiệu trực tiếp của cá. Công nghệ ngày càng tiên tiến thì vật liệu ngọn phao cũng thay đổi theo, từ ngọn lớn- rỗng nhựa cho tới sợi thủy tinh rắn, cao cấp hơn nữa là ngọn dẻo rỗng nhỏ, ngọn dẻo rắn nhỏ. Chiều dài cũng tăng từ 6 nấc lên 10 nấc, màu sắc sáng màu, thu hút hơn.

Độ nhạy ngọn phao phụ thuộc vào độ dài- ngắn, độ dày- mỏng và rỗng- rắn. Thường thì ngọn phao chất liệu rắn sẽ nhỏ hơn loại rỗng làm từ vật liệu mềm. Ngọn phao mảnh- nhỏ không ảnh hưởng tới độ nổi phao, thuận tiện phản ánh tín hiệu, không bị gió tác động, độ nhạy sẽ cao. Ngọn phao càng dài tương đương tín hiệu ổn định, rõ ràng, ngon phao ngắn tín hiệu nhanh, tạp.

Cách chọn phao câu cá dựa trên đặc điểm phao

Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến ngọn phao đó là tốc độ đứng dậy khi bị nằm xuống mặt nước. Trên nguyên tắc đòn bẩy thì chiều dài ngọn phao ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ đứng dậy. Ngọn phao dài tính ổn định cao nhưng đứng dậy chậm và ngược lại. Vì vậy chọn đúng chuẩn phao thích hợp cho từng giống cá thì ngọn phao là yếu tố tiên quyết cần tìm hiểm:

 • Ngọn phao rắn: tín hiệu báo phao câu sẽ chuyển động nhiều, nhạy và biên độ dịch chuyển lớn.
 • Ngọn phao mảnh nhỏ: tín hiệu đạt độ nhạy bén cao, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố gió tự nhiên.
 • Ngọn phao mềm rỗng: động tác phao ổn định, chân thực hơn, tín hiệu báo biên độ dịch chuyển nhỏ.

Cách chọn phao câu cá dựa trên đặc điểm phao

 • Ngọn phao lớn: dễ bị ảnh hưởng bởi gió, tín hiệu kém không ổn định.
 • Ngọn phao dài: tín hiệu ổn định, tốc độ đứng dậy chậm, xuống đều.
 • Ngọn phao ngắn: tín hiệu nhạy nhưng đôi khi khá phức tạp, tốc độ xuống nhanh, đứng dậy nhanh.

Dựa trên chất liệu thân phao

Đươc coi là linh hồn của phao, thân phao đóng vai trò chủ đạo. Bộ phận này cấu tạo chủ yếu từ: lông công, cây lau hoặc gỗ balsa.

 • Lông công: tính ổn định và độ nhạy của phao lông công rất cao, bén. Đây chính là loại được các cần thủ chuyên nghiệp yêu thích nhất là những cuộc thi câu cá. Lông công vốn là vật liệu cao cấp, yêu cầu kỹ thuật cao, quy trình sản xuất phức tạp, chia thành các loại: loại cứng không bóc vỏ, loại mềm bóc vỏ và nguyên thân phai làm từ cây lông công.

Dựa trên chất liệu thân phao

Và cuối cùng là loại ghép, tức là thân phao ghép từ nhiều mảnh lông công nhỏ. Giá thành và chất lượng cao nhất là phao nguyên cây đã qua bóc vỏ với sức nổi vừa phải, độ nhạy cao, tính ổn định tốt. Tuy nhiên khuyết điểm phao lông công là dễ bị ảnh hưởng từ nhiệt độ, lông mềm bóc vỏ câu liên tục sẽ bị bứt, nếu kỹ thuật sơn và sản xuất kém thì sẽ thấm nước, ảnh hưởng tới độ nhạy phao. Phao lông công: độ nhạy cao, độ nổi hợp lý, chịu nhiệt kém.

 • Cây lau: thân phao mà được làm từ cây lau khô thì sẽ được hãng gắn thêm sợi carbon dài ngay giữa thân cỏ. Bên cạnh đó, áp dụng công cụ hỗ trợ gọt tỉa để tạo nên hình dạng đa dạng, bên ngoài phủ lớp keo chống thấm lên thân phao. Và cuối cùng phủ màu sắc hoàn chỉnh một cây phao cỏ.

Dựa trên chất liệu thân phao

Phao thân cỏ cây lau độ nhạy cao, trọng lượng nhẹ, sức nổi lớn, đủ khả năng bắt tín hiệu cá dù cực nhẹ. Chính ưu điểm này mà những vật liệu khác khó lòng bì kịp. Tuy nhiên cỏ là vật liệu tự nhiên, lại rất nhẹ nên trong khi sử dụng độ bền kém, thân phao dễ nứt. Phao cỏ: độ bền kém, độ nổi lớn, độ nhạy cao.

 • Gỗ Balsa: loại phao dùng phổ biến nhất đi kèm sức nổi tuyệt vời, sản xuất bằng máy móc, chi phí thấp. Vì vậy nhiều thương hiệu đã chọn đầu tư nghiên cứu phao câu cá gỗ Balsa. Và loại này còn được coi là phụ kiện câu cá phổ biến yển thị trường.

Dựa trên chất liệu thân phao

Nhưng thân phao gỗ Balsa cũng có một số nhược điểm nhất định: trên thân gỗ xuất hiện nhiều lỗ li ti, kết cấu không quá đồng đều. Nếu như sơn keo chống thấm quá mỏng và không đều sẽ khiến cho gỗ bị thấm nước, sản phẩm nhanh hỏng. Thao tác câu không đúng sẽ làm vỡ phao, mua phao gỗ Balsa cần lựa chọn cẩn thận. Phao gỗ balsa: độ nhạy trung bình, độ nổi lớn, độ bền trung bình, ít chịu ảnh hưởng nhiệt độ.

Dựa trên hình dáng thân phao câu cá

 • Hình nêm: thân phao hình nêm có phần đầu hơi lớn, mình nhỏ dần và thon lại. Phần thon của phao câu thường thấy có ba kích cỡ ngắn, trung bình và dài. Đặc điểm phao hình nêm đó là càng thon và dài thì càng ít bị ảnh hưởng bởi nước, phao đứng dậy chậm, độ nổi nhỏ, quá trình chìm phao rõ ràng, phao đứng dậy chậm, tín hiệu ổn định.
 • Dáng thuôn dài: hai đầu phao nhọn, riêng chính giữa hơi rộng ra. Ưu điểm của phao câu cá dáng thuân dài là độ nhạy cao, đứng dậy nhanh, phát hiện ra tín hiệu cá dù chỉ rất nhỏ.
 • Hình giọt nước: thân phao hình giọt nước tựa như trái lê. Với các đặc điểm khi đi câu cá như: độ nhạy cao, tín hiệu cá cắn câu biên độ nhỏ, khả năng đứng dậy cực nhanh, thường có tín hiệu đẩy phao nhiều.

Dựa trên chất liệu thân phao

Dựa trên chất liệu chân phao

Chân phao là nền tảng của phao câu cá, quyết định phần lớn đến độ nhạy và ổn định của phao. Chất liệu sản xuất chân phao khác so với chi tiết thân phao, chia thành bốn loại: chân carbon, chân thép, chân trúc và chân sợi thủy tinh.

 • Chân carbon: ít khi bị ảnh hưởng do nước dù dòng chảy nhẹ hay xiết, tỉ trọng lớp giúp cho trọng tâm phao hạ xuống, góp phần ổn định phao hơn, truyền tải tín hiệu tốt hơn. Tuy nhiên lại đứng dậy khá chậm.Dựa trên chất liệu chân phao
 • Chân thép: ít bị tác động nhiều bởi dòng nước, tỉ trọng lớn đi kèm công dụng kháng nước và dòng chảy hiệu quả, biên độ dịch chuyển lớn khi phát hiện tín hiệu cá lớn. Chân thép đứng dậy nhanh.
 • Chân trúc: tỉ trọng hơi nhẹ, đứng dậy nhanh, tín hiệu rõ chính xác, độ nổi nhất định. Khi kết hợp cùng thân phao thì tạo thành một khối thống nhất giúp thời gian phao đứng dậy nhanh hơn.
 • Chân sợi thủy tinh: hiện tại rất ít người sử dụng loại chân này, nhưng nhìn chung là khá nhẹ và mềm.

Dựa trên điều kiện câu ngày hay câu đêm

Để dễ phân biệt các loại phao câu cá, người ta chia thành hai loại phổ biến nhất: phao đêm và phao ngày.

Phao ngày

Phao ngày lại được chia thành ba loại, cùng những đặc điểm giúp bạn phân biệt chỉ qua lần nhìn đầu tiên:

 • Phao tròn: kích thước phao tròn khá đa dạng, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn chọn kích thước đúng ý nhé. Làm hoàn toàn bằng chất liệu chất lượng cao, phao tròn dùng ban ngày luôn nổi trên nước an toàn, tái sử dụng nhiều chuyến đi câu và chống mài mòn.
 • Lục đầu cần: phao câu cá lục đầu cần có phần bầu phao kích thước nhỏ vì chỉ cần phục vụ hai mục đích chính là chống song và báo hiệu. Loại phao ban ngày này luôn đi cùng bộ phận gắn phao cố định. Nhưng trường hợp câu tại vị trí nước sâu thì nên ưu tiên bộ phận gắn phao chạy.

Dựa trên điều kiện câu ngày hay câu đêm

Khi câu trong bè muống, vạt bèo, phao lục ngắn sẽ phát huy sự linh hoạt của mình khi đặt lưỡi câu vào khoảng trống nhỏ giữa các tán bèo. Vì vậy mà loại này nên gắn thêm cần phao ngắn, kích thước khoảng từ 8cm đến 12cm, nên chọn phao gắn chân mềm, nhẹ. Còn khi câu tại vùng mặt nước trống, có sóng, có gió thì dùng phao chống sóng, cần phao mảnh dài tối đa 30cm, cả chiếc phao dài 40cm. Mũ phao bầu dục nhỏ giảm độ cản gió câu lục xa bờ.

 • Phao lục xa bờ: có công dụng làm điểm tựa cho lưỡi câu cá đứng thẳng khi cần thủ thực hiện động tác giật. Để tạo thành phao cần vừa nặng vừa to thì nhiều người đã phải thêm nhiều chi ngay tại vị trí chân phao. Câu càng sâu càng xa thì yêu cầu phao câu cá càng phải nặng và to.

Bầu phao lục xa bờ rất to, đôi khi còn lớn hơn quả trứng vịt, đường kính tối đa 5cm. Vì câu khoảng cách xa nên để thuận tiện quan sát thì nên dùng mũ phao lớn. Tùy từng kiểu thời tiết mà chọn màu sắc phao câu cho dễ nhận biết: nắng chói dùng mũ màu đen, nắng nhẹ dùng mũ màu đỏ cam, trời âm u dùng mũ xanh nõn chuối. Đặc tính câu xa bờ nên dây link ngắn 40cm đến 45cm.

Phao đêm

 • Có nhiều cách chế tạo ra phao câu cá đêm nhưng đa phần dùng loại chuyên dụng gắn bóng đèn, pin. Phao đêm sẽ bao gồm bầu lắp pin có khả năng tháo rời khởi bầu phao, đặc tính là sáng thời gian dài. Chất liệu làm từ nhựa PC bền bỉ, cứng cáp, không dễ vỡ. Diot bên trong không cần thay thế nhiều, hoạt động bằng hai viên pin 1,5V, phục hồi sau 2h hoặc nhiều hơn (nếu dùng 6h đến 8h liên tục). Phao đèn còn phát ra âm thanh thu hút cá.

Dựa trên điều kiện câu ngày hay câu đêm

 • Loại thứ hai là tận dụng lại chính phao câu ban ngày. Nhưng bạn nên gắn thêm que ligne sitck trong điều kiện thiếu sáng, dùng không phổ biến.
 • Hiện nay, cần thủ muốn tiết kiệm chi phí và tăng tính tiện lợi khi đi câu thì chế tạo ra phao ngày đêm hai ngọn: một ngọn câu ngày, một ngọn câu đêm.

Cách chọn phao câu cá dựa trên yếu tố bên ngoài

Phao câu cá có rất nhiều hình dạng và chủng loại khác nhau. Để chọn phao câu thực sự hiệu quả thì nên lựa đúng hoàn cảnh, điều kiện tự nhiên nơi câu, từ đó đưa ra quyết định thích hợp nhất.

Đối với vùng nước ở các kênh đào

Trường hợp 1 câu đáy

 • Chiều sâu nước: từ 1m đến 3m, vị trí gần bờ
 • Dòng chảy: nước chảy nhẹ, không có quá nhiều dao động
 • Loại cá muốn câu: cá chép, cá chài, cá vền
 • Sức gió: gió nhẹ hoặc không có gió

Loại phao sử dụng: phao câu cá có phần thân dài và thuôn gọn, đi kèm sức tải chì từ 0,15g đến 0,90g. Chiều dài chân phao ngắn, chỉ dùng để kẹp cước câu.

Cách ráp chì: đầu tiên sử dụng chì ô liêu xuyên tâm hoặc dùng chì bấm tập trung dành cho các giống cá dạn mồi và háu ăn. Và ngược lại, đối với loài cá nhát người nhát mồi thì nên khoảng cách kẹp chì nên xa nhau hơn. Đối với loại phao này thì nên câu trong điều kiện lặng gió, nư vậy mới phản ánh đúng hiện trạng:

 • Cá sục đáy và tìm thấy mồi thả xuống, sau đó nâng chìm chì cùng mồi lên tầng nước cao hơn chứ không lôi đi.
 • Cá đớp câu kể cả khi thẻo câu đang trong tình trạng chìm.

Cả hai trường hợp này, phao câu sẽ phát ra tín hiệu cho người câu biết thông qua hai kiểu: phao ngã nằm ngiêng hoặc ăng ten phao nhô lên mặt nước nhiều hơn so với bình thường. Phân thân dài thuôn thích hợp câu đáy và không gió.

Trường hợp 2 câu đáy

 • Sức gió: gió thổi khá mạnh và liên tục, hoạt động gần sát mặt nước và tạo nhiều sóng
 • Độ sâu, loại cá muốn câu, sức nước chảy, cách ráp chì: tương tự trường hợp 1
 • Loại phao sử dụng: phao hình giống trái lê, chân phao dài chất liệu inox giúp ổn định tốt trong nước. Lực tải chì từ 0,15g đến 1,2g.

Thân phao quả lê này ngắn và có phần chân dùng chất liệu kim loại cấu thành nên ít bị gió và sóng lớn ảnh hưởng đến so với phao thon dài. Nhưng nhược điểm lớn nhất của loại này đó là khó phát hiện ra dấu hiệu cá cắn câu. Tuy nhiên đây là lựa chọn tốt nhất và duy nhất cho cần thủ nếu bạn đi câu trời gió mạnh.

Đối với vùng nước kênh đào lớn hoặc sông rộng

Lựa chọn câu đáy:

 • Độ sâu nước: từ 3m đến 6m
 • Sức nước chảy: đều, chậm vài phút rồi lại chuyển thành chảy nhanh, chảy xiết khi đập mở tháo hoặc hoặc tàu thuyền qua lại
 • Loại cá muốn câu: cá vền, cá chép, cá chài
 • Sức gió: có gió, gió thoáng rộng, dòng nước chảy nhanh

Loại phao sử dụng: phao hình tròn bầu dục, thân ngắn nhưng chân phao lại dài, làm từ chất liệu inox đi kèm sức tải chì từ 1,25g đến 2g.

Ráp chì: bấm chì cách từng khoảng hoặc bấm chì theo kiểu tập trung thành nhóm.

Sông rộng hay kenh đào lớn thường đã được con người nạo vét sâu để tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại trên đường thủy. Và dòng chảy tại đây hay chảy thất thường, đôi khi rất mạnh do thay đổi mực nước (do xả đập hoặc đóng đập chặn tàu thuyền qua lại). Vì thế kỹ thuật “ghìm phao” rất thích hợp cho vị trí như vậy. Nếu như dùng phao thuôn dài thì ngay lập tức phao sẽ bị ghìm lại, ngã dài theo hướng gió hoặc hướng dòng chảy.

Đối với vùng nước sông nước chảy chậm hoặc cải thành kênh

Trường hợp 1 câu đáy

 • Độ sâu: từ 3m đến 6m
 • Sức nước: đều, chậm, đôi khi mạnh hơn do tài vận chuyển hàng đi qua hoặc có xà lan
 • Loại cá: cá chép, cá chài, cá vền
 • Sức gió: gió thổi ngược chiều dòng nước tốc độ yếu hoặc không có gió

Loại phao sử dụng: phao phềnh lớn và thuôn dài, phần chân phao làm từ vật liệu kim loại kích thước từ 2cm đến 5cm đảm bảo độ ổn định trong nước, sức tải chì 1,5g đến 3g. Hoặc phao câu cá bầu dục tròn, chân phao kim loại với sức tải chì như trên.

Ráp chì: phao lực tải chì từ 1m5g đến 2g thì bấm chì thành nhóm và chia khoảng cách như nhau. Đối với phao lực tải chì trên 2g thì dùng chì xuyên thâm, bấm thêm chỉ nhỏ cách khoảng đồng đều.

Trong trường hợp nước chảy đều, gió ngược hỗ trợ thì hai loại phao câu cá kể trên đều phát huy công dụng. Nhưng loại ngắn tròn là lựa chọn tối ưu nhất khi gió đổi chiều và bạn không muốn thay phao suốt quá trình câu, hay thấy phiền phức nếu phải mang nhiều loại. Mặc khác, phao tròn áp dụng ghìm đường câu với dòng chảy đột ngột mạnh, phao thuôn dài phềnh lớn dưới thì chỉ dùng cho sông chảy chậm.

Trường hợp 2 câu đáy

 • Độ sâu, sức nước, loại cá, ráp chì: giống như trường hợp 1
 • Sức gió: thổi vừa và mạnh, cùng chiều dòng chảy

Loại phao sử dụng: phao hình tròn bầu dục, thân ngắn, chân phao dài làm từ inox, sức tải chì từ 2g- 5g. Khi gió thổi cùng chiều với dòng chảy, kể cả vừa hay mạnh thì vẫn là cản trở lớn nhất khi câu phao. Vì thế chọn loại phao câu cá sức tải nặng là điều không thể bỏ qua, đi kèm thân phao ngắn là lựa chọn tối ưu nhất cho trường hợp này.

Đối với vùng nước sông

Câu đáy

 • Độ sâu: 1m đến 6m hoặc trên 6m
 • Sức nước: chảy xiết và mạnh
 • Loại cá: cá viền, cá chép, cá chài
 • Sức gió: không thuần hướng, mạnh

Loại phao sử dụng: phao hình tròn bầu dục thân ngắn, chân phao dài làm từ inox kèm sức tải chì từ 3g- 15g.

Ráp chì: xuyên tâm hình ô liu hoặc bấm chì tập trung.

Dù ở bất kỳ độ sâu nào, đường câu này luôn có khuynh hướng hút sâu dưới nước bởi xoắn nước và xoáy nước. Hiện tượng càng tăng thêm khi cần thủ áp dụng kỹ thuật lê mồi mặt đáy, chỉ có phao tròn ngắn mới chịu đựng được sức hút xoáy nước. Trọng tải chì tương ứng chiều sâu dòng chảy giúp đường câu đúng vào ổ mồi, bù trừ sức hút xoáy nước.

Đối với vùng quặng cát ven sông, ao hồ

Câu đáy

 • Độ sâu: từ 1m đến 6m
 • Sức nước: yên tĩnh, chảy nhẹ
 • Sức gió: gió thổi mạnh hoặc không có gió
 • Loài cá: cá chép, cá chài, cá vền

Loại phao sử dụng: phao câu cá thuôn dài dùng cho trường hợp vắng gió, sóng gợn lăn tăn mặt nước. Còn phao bầu dục thân ngắn tròn dùng cho gió mạnh, dòng chảy ngược đáy, sóng lớn hơn.

Ráp chì: trừ việc câu loài cá háu mồi thì bấm chì rải rác là phù hợp nhất giúp bạn thu hoạch nhiều cá, nhất là vùng nước trong.

Phao thuôn dài thích hợp cho thời tiết tốt vì khả năng nhạy của nó giúp người câu nhanh chóng nhận ra khi nào cá cắn câu, cá ngậm mồi nâng chì hay lúc mồi đang chìm. Còn thời tiết chuyển xấu thì chọn phao ngắn thân tròn duy trì độ ổn định phao câu trong nước. Câu ở đầm hay quặng khai thác cát thì chọn vị trí có sóng vỗ, bờ nước.

Đối với câu lửng, câu gần mặt nước

Trường hợp 1

 • Cách bờ: trên 3m
 • Sức nước: yên tĩnh hoặc chảy nhẹ nhàng
 • Sức gió: thổi nhẹ hoặc vắng gió
 • Địa điểm câu: sông hồ nước chảy chậm, kênh đào, quặng cát, ruộng, đầm nước nông
 • Loại cá: cá mương, cá lưỡi nhỏ, chài, chài mắt đỏ

Lắp chì: dùng chì kẹp dài hoặc chì bấm nhỏ tạo thành từng chùm theo đường câu.

Câu gần mặt nước hoặc câu lửng khoảng cách trung bình tới xa bờ thường câu đàn cá nhút nhát, không nhiều. Nên ưu tiên dùng phao câu cá thân thuôn dài để biết được cá đớp mồi một cách nhanh nhất. Nếu xuất hiện gió thổi mạnh kèm sóng lớn thì phải thay thế phao này bằng phao bầu dục tròn.

Trường hợp 2

 • Cách bờ: từ 1m đến 5m
 • Sức nước: yên tĩnh, chảy nhẹ
 • Địa điểm câu: sông chảy chậm, kênh đào, quặng cát, ao hồ, ruộng, đầm nông
 • Sức gió: thổi nhẹ hoặc không có gió

Loại phao sử dụng: phao thân ngắn mảnh, hình như giọt nước, tải chì từ 0,04g- 0,14g.

Ráp chì: dùng chì kẹp dài theo đường câu hoặc dùng chì kẹp nhỏ tạo thành chùm.

Trường hợp này có kỹ thuật câu giống như câu gần bờ, tốc độ đàn cá mương. Lúc buông câu, điều quan trọng nhất vẫn là thân phao ngắn nhanh ổn định để vào đúng thế câu. Phan thân mỏng dài thường có nhược điểm báo ai tín hiệu cá đớp.

Trên đây là “bách khoa toàn thư” về phao câu cá cho ai đang mong muốn tìm hiểu một cách rõ ràng và đầy đủ nhất. Có lẽ qua bài viết này bạn đã nắm bắt cách chọn phao thế nào đúng chuẩn, hình dáng ra sao cho từng điều kiện nước, sóng và gió.

Tham khảo thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here