Loại thuyền hơi câu cá dùng phổ biến nhất

Thuyền hơi câu cá là phương tiện quen thuộc của nhiều ngư dân sử dụng câu cá, câu mực. Không chỉ vậy câu cá trên thuyền hơi còn là thú vui tao nhã, lành mạnh của cần thủ. Trước khi chọn mua cho mình một sản phẩm thuyền câu cá chất lượng, trước tiên phải nắm rõ tiêu chí chọn mua, nên chọn loại nào và sự khác nhau giữa thuyền thường và thuyền hơi.

Tiêu chí chọn mua thuyền hơi câu cá chất lượng nhất hiện nay

Thuyền câu cá, xuồng câu cá hay thuyền hơi câu cá là phụ kiện đặc biệt dành riêng cho những ai đam mê câu cá. Thiết kế của chúng thường có giá đỡ thùng câu, giá đỡ cần câu và một số còn tích hợp cả hộp đồ câu. Sản phẩm này được sản xuất nhằm mục đích giúp việc thả câu hiệu quả, dủ ổn định để đứng lên, cho tầm nhìn không bị che khuất. Vậy chọn thuyền hơi câu cá như nào mới đúng chuẩn.

Độ sâu của thuyền đi câu cá

Độ sâu thuyền câu cá chính là chiều cao vỏ ngoài xuống đến sàn thuyền. Thông thường các sản phẩm thuyền này độ sâu dao động trong khoảng từ 33cm đến 40cm, một vài mẫu khác thì lại nằm từ 28cm đến 40cm. Người chèo thuyền hầu hết sở hữu cơ thể cao to, trước khi dùng cần kiểm tra kỹ lưỡng xem độ sâu rộng thế nào, có đủ ngồi và để chân hay không. Phần bên thuyền cao hơn có tác dụng ngăn cản nước tràn vào hoặc giúp tăng diện tích chứa đồ. Điểm trừ của thuyền câu cá này là đón gió nhiều khiến việc di chuyển bị chậm lại.

Tiêu chí chọn mua thuyền hơi câu cá chất lượng nhất hiện nay

Vây của thuyền hơi câu cá

Đối với dòng thuyền đi câu cá giá rẻ, thiết kế của chúng sẽ có thêm một tấm kính hình tam giác nằm dưới phần đuôi, khá linh hoạt có thể hạ xuống nâng lên tùy thuộc điều chỉnh của bạn. Vây sẽ cải thiện tính ổn định hướng cho thuyền, nhất là khi gặp gió ngược hoặc đi ngược dòng nước, giảm hiện tượng gà gió. Còn những ai lần đầu làm quen thuyền thì sẽ không cảm nhận rõ công dụng của vây. Ai đam mê câu cá, trèo thuyền sẽ hiểu tầm quan trọng của vây.

Tiêu chí chọn mua thuyền hơi câu cá chất lượng nhất hiện nay

Bánh lái của thuyền câu cá

Thực chất, chi tiết bánh lái của thuyền chính là mái chèo gắn ở phần cuối đuôi thuyền, đã được các hãng hạ thấp xuống dưới nước kèm theo cần gạt bằng tay. Bánh lái thuyền hơi câu cá nâng lên hoặc hạ xuống đều được, di chuyển từ phải sang trái nhanh gọn. Đạp cần gạt chân ngay phía trong buồng thuyền giúp điều chỉnh hướng bánh lái, hỗ trợ việc xoay thuyền trơn tru hơn bao giờ hết.

Tiêu chí chọn mua thuyền hơi câu cá chất lượng nhất hiện nay

Tải trọng thuyền đi câu cá

Mỗi dòng xuồng hơi câu cá được sản xuất ra dù giá thành rẻ hay thuộc phân khúc cao cấp đều được ấn định giới hạn về trọng tải giúp người dùng sử dụng đúng cách. Một số câu hỏi bạn nên ghi nhớ đó là: thuyền của bạn sẽ để 1 người chèo hay 2 người chèo? Thuyền câu cá sử dụng cho chuyến đi dài ngày hay chỉ trong ngày? Liệu bạn có đem theo vật dụng khác cho bản thân và bạn bè không? Hãy tự tính toán sau đó áp dụng vào trọng tải ở thông tin hướng dẫn được kiến nghị.

Hầm thuyền hơi câu cá

Thuyền câu cá sẽ cấu tạo thêm không gian chứa đồ nằm tại một đầu hoặc hai đầu thuyền. Bộ phận này được đóng chắc chắn và kín đáo bằng nắp đậy phía trên boong. Trong trường hợp bị lật thì vách ngăn này có tác dụng tạo sức nổi chừng nào nắp này vẫn được giữ kín. Chất liệu của nắp được chia làm hai loại:

Tiêu chí chọn mua thuyền hơi câu cá chất lượng nhất hiện nay

  • Nắp nhựa: do chất liệu làm từ nhựa nên xung quanh nắp sẽ có miếng gioăng gắn chặt, hoặc cố định tại boong thuyền, kết nối cùng dây đai. Loại dây này sẽ duy trì hoạt động hiệu quả dưới mọi điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau.
  • Nắp cao su neoprene: sẽ trải dài ở mặt hầm thuyền, và dùng kết hợp với lớp vỏ bọc ngoài. Phần này được đảm bảo bằng loại dây da ở mặt hầm. Người dùng có thể kết hợp nắp cao su cùng lớp vỏ ngoài cứng, đảm bảo bằng dây đai. Tuy độ kín đáo cao nhưng việc trải và căng trên nắp hầm gây nên một số khó khăn, chỉ hoạt động tốt khi lắp đúng vị trí.

Buồng lái thuyền hơi

Trước khi quyết định xem nên mua thuyền hơi câu cá như thế nào thì bạn cần phản cân nhắc kỹ càng về độ thoải mái. Bởi mỗi lần bạn ngồi trong buồng lái, cơ thể thấy dễ chịu thì mới có thể ngồi câu cá nhiều giờ liền được. Một buồng lái được đánh giá là vừa vặn khi toàn cơ thể ngồi tiếp xúc chắc chắn, mông, lưng dưới, bàn chân, đùi không vướng víu hay tê mỏi.

Tiêu chí chọn mua thuyền hơi câu cá chất lượng nhất hiện nay

Loại thuyền hơi câu cá dùng phổ biến nhất

Mục đích ra đời của thuyền hơi là cứu hộ cứu nạn, nhưng nhờ vào tính năng ưu việt mà thuyền hơi được ứng dụng cho nhiều công việc khác nhau, trong đó có đánh bắt hải sản và đi câu.

Các loại thuyền câu cá thông dụng

  • Thuyền hơi thể thao: dòng thuyền này được gắn thêm ngoài động cơ thủy, nếu chọn thuyền thể thao này làm thuyền câu cá thì bạn có thể di chuyển ra vị trí xa, địa hình sóng nước. Kích thước động cơ và thuyền phụ thuộc vào số lượng người và quãng đường muốn đi.
  • Thuyền hơi câu cá đáy bằng: thuyền đi câu cá này trọng lượng khá nhẹ, cấu tạo đáy bằng phù hợp đi câu cá vùng nước nông, nơi cá tụ tập kiếm mồi. Hạn chế của thuyền hơi câu cá này là hệ thống khung ống thiết kế chủ yếu, bạn sẽ mất một chút thời gian và công sức tháo lắp trước khi đi câu.

Loại thuyền hơi câu cá dùng phổ biến nhất

  • Thuyền kayak: là dòng thuyền câu cá được lựa chọn nhiều. Thuyền kayak bơm hơi sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm thú vị, gần sát hơn với mặt nước nhưng độ cân bằng luôn được duy trì. Ưu điểm của thuyền hơi câu cá này là nhỏ, dài, luồn lách được vào vùng nước diện tích hẹp vắng- nơi cá ẩn nấp. Không chỉ vậy, vị trí ngồi của bạn sẽ cao hơn thuận tiện cho việc quan sát và quăng cần câu dễ hơn.

Tuy nhiên thuyền kayak thực chất không phải thuyền chuyên dụng đi câu. Muốn dùng kayak cho chuyến du hí mặt nước thì cần thủ phải trang bị thêm một số phụ kiện quan trọng hay độ thêm: động cơ gắn ngoài nạp năng lượng bằng xăng, ghề ngồi xoay, cần câu.

Yêu cầu riêng cho từng loại thuyền hơi câu cá

Thuyền hơi câu cá được sử dụng khi bạn bị phụ thuộc vào khoảng cách từ điểm khởi hành tới vị trí câu cá. Nếu cần thủ chỉ cần di chuyển quãng đường tương đối ngắn thì không nhất thiết chọn thuyền hơi thể thao động cơ lớn. Ngược lại, khoảng cách tương đối xa thì mới cần dùng loại thuyền to, động cơ lớn, dùng nhiên liệu.

  • Đối với thuyền hơi câu cá vùng nước mặn xa bờ:

Khi chọn mua thuyền dành riêng để câu mực, câu cá xa bờ thì bạn cần ưu tiên loại thuyền hơi câu cá bao gồm hai phao nổi dài về phía sau và một thành đuôi kích thước cỡ lớn khoảng 12 feet hoặc 15 feet cùng mức trọng tải từ 200kg đến 750kg. Mức trọng tải này đủ khả năng giúp thuyền chứa được 2 tới 3 người cùng một lúc kèm theo hành lý, cá, mực một cách an toàn và dễ dàng nhất.

Yêu cầu riêng cho từng loại thuyền hơi câu cá

Phụ thuộc mức trọng tải của thuyền hơi mà chọn động cơ thích hợp nhất nhé bạn, ưu tiên loại thuyền công suất động cơ lớn chừng 14 đến 40 mã lực. Phần lớn trọng lượng tác động lên thuyền càng cao thì số mã lực đẩy đi càng lớn, trọng tải tương ứng: thuyền hơn 12 feet mang động cơ 30 mã lực, thuyền 14 feet (15 feet) dùng động cơ 40 mã lực và chở tối đa 4 người.

Đặc điểm đi câu xa bờ là yêu cầu thuyền phải đủ khả năng đồng hành cùng cần thủ dưới điều kiện thời tiết (nắng, mưa, gió, bão), đi qua an toàn cửa hút có sóng hay dòng chảy mạnh. Do đó tăng độ thành công cho chuyến đi nên chọn thuyền chất lượng tốt, động cơ bền bỉ và khỏe nhé. Thuyền hơn câu cá bên ngoài không khác gì thuyền thể thao, vì vậy luồng gió nhận xa nông hơn loại loại mui cứng. Do đó, chỉ dùng thuyền hơi ở vùng nước nông.

Yêu cầu riêng cho từng loại thuyền hơi câu cá

  • Đối với thuyền câu cá gần và vịnh cá:

Câu cá trên vùng nước gần hay vịnh cá được coi là hình thức câu cá an toàn nhất. Nhưng bạn cũng phải hiểu rằng câu gần bờ sẽ có nhiều hạn chế và không thành công câu cá lớn như câu xa bờ (mực, tôm, một số loại cá xa bờ mới có). Câu cá nội địa nên chọn thuyền kích cỡ nhỏ vừa phải, kèm theo đó là động cơ mã lực nhỏ. Hơn nữa cũng hãy dựa trên lượng ngư dân, số mã lực, yếu tố dòng chảy để mua cho phù hợp.

Điểm khác nhau giữa thuyền hơi câu cá và thuyền câu thường

Có điểm khác biệt nào lớn giữa thuyền câu truyền thống và thuyền hơi câu cá? Có nên dùng thuyền hơi đi câu cá hay không? là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Để giải đáp vấn đề này bạn hãy tham khảo phần so sánh sau đây nhé.

Về chất liệu của thuyền

  • Thuyền câu cá truyền thống dùng thông dụng nhiều năm qua, có nhiều cải tiến chất liệu giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn đa dạng: sợi thủy tinh, gỗ, kim loại, nhựa composite,… Mỗi chất liệu đều có ưu điểm riêng thích hợp cho từng vùng nước: lợ, mặn, ngọt,… Phần lớn thuyền được nhập khẩu nguyên chiếc hoặc sản xuất thủ công với kích thước có sẵn. Bạn cũng có thể đặt làm theo nhu cầu sử dụng riêng.
  • Thuyền hơi câu cá chế tạo từ chất liệu nhựa tổng hợp PVC gồm các đặc tính nổi bật như: chịu được nhiệt cao từ ánh mặt trời, đàn hồi tốt, dai, bền bỉ, chịu ma sát,… Đặc biệt loại thuyền này chống chịu tốt với mọi điều kiện môi trường từ nước lợ, nước mặn đến vùng bị kiềm,…

Điểm khác nhau giữa thuyền hơi câu cá và thuyền câu thường

Không chỉ vậy, thuyền hơi có nhiều kích thước 2,2m, 2,4m,…, mức trọng tải tối đa 750kg tương đương 12 người trưởng thành. Thiết kế vỏ thân thuyền hơi hoàn toàn bơm hơi bằng hệ thống van hơi. Khi không dùng có thể tháo hơi ra, trọng lượng nhẹ, có thể gập gọn. Nhờ vào những tính chất này mà cần thủ dễ dàng đem theo mỗi chuyến đi câu, thậm chí ở vùng hiểm trở, sóng lớn khó di chuyển.

Về kích cỡ của thuyền

Khi so sánh trọng lượng thuyền câu truyền thống với trọng lượng thuyền hơi đi câu cá, chắc hẳn bạn đã biết câu trả lời rồi đúng không. Thuyền câu thông thường được làm từ nhiều chất liệu khiến cho trọng lượng không giống nhau. Cho dù thuyền truyền thống có làm từ gì đi chăng nữa nhưng đều nặng hơn so với thuyền hơi (do nhựa PVC rất nhẹ). Đồng thời kích thước thuyền thường sẽ cồng kềnh và đồ sộ hơn nhiều. Nếu bạn muốn có thuyền chở nhiều hàng hóa, nhiều người hơn với trọng lượng nhẹ thì nên chọn thuyền hơi.

Điểm khác nhau giữa thuyền hơi câu cá và thuyền câu thường

Về khả năng vận chuyển

Xét về yếu tố linh hoạt khi di chuyển, những chiếc thuyền thường có khả năng tự chèo ra khơi hoặc chất lên nóc xe hay boong tàu. Từ đó, thuyền hơi câu cá lại chiếm ưu thế hơn cả bởi tính năng tháo hơi, rút hết hơi và gấp gọn lại, siêu nhỏ gọn chất lên xe không vướng víu hay nặng nề. Bạn sẽ thoải mái di chuyển từ nơi này đến nơi khác mà không sợ hành lý cồng kềnh.

Và hơn thế nữa, thuyền hơi đi câu cá thường được hãng tặng kèm theo túi đựng bên ngoài chuyên dụng để bảo quản tốt hơn, kèm theo đó là một bộ dụng cụ bơm tay và một bộ kit sửa chữa. Tất cả chỉ gói gọn trong túi hành lý nhỏ, vừa thời trang, đẹp mắt vừa vô cùng gọn gàng. Không chỉ dùng đi đánh bắt hải sản, thuyền hơi còn dành cho các hoạt động vui chơi dã ngoại, du lịch, câu cá vùng thác nước.

Điểm khác nhau giữa thuyền hơi câu cá và thuyền câu thường

Về giá cả

Giá của từng loại thuyền truyền thống sẽ phân loại theo chất liệu và kích thước. Thuyền nhỏ, đóng sẵn bao giờ cũng có giá thấp hơn thuyền đặt đóng hay nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Có những chiếc thuyền chất lượng cao, đóng ghép cầu kỳ sẽ có giá thành lên đến vài chục triệu, đây có thể coi là phân khúc cao cấp, lớn hơn mức thu nhập nhiều cần thủ. Việc đầu tư như vậy thật không dễ dàng.

Còn giá thuyền hơi đi câu cá nằm chủ yếu ở phân khúc tầm trung hợp túi tiền. Bạn chỉ cần bỏ ra mức chi phí từ 3 triệu đến 15 triệu là có thể sở hữu ngay chiếc thuyền chất lượng phục vụ mục đích câu cá, đánh bắt hải sản.

Điểm khác nhau giữa thuyền hơi câu cá và thuyền câu thường

Về độ an toàn

Hiện nay, thuyền hơi câu cá nếu được bơm đầy khí thì phần đáy sẽ trở nên bằng phẳng, trọng tâm cân bằng nên việc nổi trên mặt nước vô cùng dễ dàng, ít gặp tình trạng chòng chành như thuyền truyền thống dạng chữ V. Gồm 4 khoang hơi riêng biệt, thuyền nổi ổn định dù gặp bất kỳ tình huống nào, ví dụ như một khoang có thủng hay rò hơi thì ngăn còn lại vẫn đủ hơi hỗ trợ thuyền nổi.

Thông qua bài viết này, có lẽ bạn đã có nhiều kiến thức hơn về thuyền hơi câu cá. Mong các cần thủ sẽ có cái nhìn khái quát hơn về dòng sản phẩm này, từ đó có lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân mỗi lần có dự định câu cá cùng bạn bè.

Tham khảo thêm các phụ kiện câu cá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here