Công dụng của chì câu cá

Chì câu cá là món phụ kiện không thể thiếu trong câu cá- môn thể thao đem lại lợi ích tích cực cho sức khỏe. Câu cá không chỉ có lợi cho tim, máu, cơ bắp mà còn giúp bạn thư giãn sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi. Nhưng câu được ít cá hay nhiều cá phụ thuộc khá nhiều vào bạn sử dụng vật dụng câu thế nào.

Trong câu cá, chì câu và lưỡi câu là một trong những dụng cụ quan trọng nhưng để dùng hết công năng của chúng một cách tối đa thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin cần thiết về chì câu cá này.

Đôi nét về chì câu cá

Được ra đời từ rất sớm, chì câu cá do người dân Ai Cập sáng tạo nên áp dụng vào việc câu cá vào khoảng 5000 đến 7000 năm về trước. Chì câu hiểu như phần tạ ở phần dây câu. Không phải nguyên liệu khác mà chì lại được chọn lựa vì trọng lượng vật liệu kim loại này nặng, có độ mềm, không dễ bị oxy hóa hay xảy ra các phản ứng hóa học khi ở dưới nước. Đây có thể coi là ưu điểm vượt trội hơn cả so với một số kim loại khác.

Đôi nét về chì câu cá

Hơn nữa, chì còn nấu chảy tốt ở mức nhiệt độ thấp và dễ dàng đúc thành nhiều hình dáng, kích thước khác nhau. Và quan trọng hơn cả, chì câu cá còn gắn khoen buộc mà không có bất kỳ trở ngại và khó khăn nào, giá thành lại rất hợp túi tiền. Chì được tạo ra để ném mồi vị trí xa, đảm bảo mồi câu luôn đứng yên đúng vị trí bạn cần cho cá nhanh chóng tìm thấy mồi.

Nguyên tắc sử dụng chì câu đúng cách, hiệu quả đó là dùng chì càng nhỏ càng tốt. Tức là mồi sẽ làm chủ đạo, phô trương ra có tác dụng thu hút cá đến mà không sợ bị cá thấy, hay chì gắn chặt ở đáy cho giống cá nhát gan có thể ăn mồi. Ngoài ra, chì nhỏ còn tăng độ rung động của dây khi bên dưới nước xuất hiện những chuyển động bất thường.

Đôi nét về chì câu cá

Đến đây có lẽ bạn cũng hiểu được chì câu cá làm từ chì, trải qua quá trình nấu chảy rồi đổ vào trong khuôn đúc. Khi chì nguội thì sẽ có hình dáng bên ngoài giống hệt như khuôn đổ. Hiện nay, nhiều thương hiệu sản xuất chì câu cá thay thế bằng nguyên liệu khác, giúp đạt kết quả cao hơn khi đi câu như kim loại thau, kim loại tungsten.

Công dụng của chì câu cá

Mục đích sử dụng của chì câu rất đơn giản. Khi ném chì câu ở một gia tốc bay cao, đồng thời lúc đó chì sẽ kéo theo mồi câu và móc câu kèm một khoảng cách xa hơn. Thông thường đối với những ai có thói quen câu bờ thì dùng lực ném cơ bản cũng có thể khiến mồi bay xa bờ từ 10m đến 15m. Không chỉ vậy, chiều sâu của khu vực trung bình từ 2m đến 5m tùy thuộc thiết kế hồ câu, kiểu mặt ao hay hồ nhân tạo ngày nay.

Công dụng của chì câu cá

Còn cần thủ nào hay câu trên thuyền, câu tại mặt hồ, biển, ao, sông, suối thì các bạn cần quan tâm đến độ chìm vô hạn của món phụ kiện làm từ chì này. Thực chất, không phải cứ có chì là mồi và lưỡi câu sẽ có khả năng chìm tốt. Lời khuyên cho anh em câu cá là dùng chì quá nhỏ ở tầng nước nào đó thì chúng vẫn bị đẩy lên do áp lực nước. Bởi chì câu không phải yếu tố quyết định độ chìm của mồi.

Công dụng của chì câu cá

Tuy vậy trong những phần hướng dẫn của nhà sản xuất chì câu, một thông tin quan trọng mọi người cần lưu tâm đến đó là kích thước chì buộc ở dây không quá lớn. Đừng khiến cho chì buộc lại có thể thay thế cho mồi câu, dây câu không phải điểm chính thu hút cá. Vì vậy muốn gia tăng trọng lượng cho chì, bạn nên kết hợp nhiều chì nhỏ lại với nhau đi kèm khoảng cách buộc hợp lý. Như vậy vừa giúp mồi chìm sâu hơn vừa không biến mất đi sự chú ý của cá vào mồi câu.

Kích thước và trọng lượng tiêu chuẩn của chì câu cá

Hiện nay chì câu cá có nhiều trọng lượng, hình dạng khác nhau, được ấn định theo hệ thống và phương thức đo lường đa dạng. Chính điều này khiến cho kích thước hay trọng lượng chì đều không có tiêu chuẩn đồng nhất:

 • Chì hình viên bi thường ấn định mức trọng lượng trong khoảng từ 1/16oz đến 1oz tương đương từ 1,77g cho đến 29,34g. Cách này khó lòng giúp bạn nhận biết độ lớn viên chì nên hãy dùng mắt để quan sát xác định. Loại chì này có chi tiết khoen móc kèm theo phần cao su vặn ở ruột, tính theo hệ thống tiêu chuẩn không giống như tiêu chuản cho chì câu và lưỡi câu. Thông tường chì bi được tính từ 000, 00, 0, 1, 2, 3, 5, nhỏ nhất đến lớn nhất.

Kích thước và trọng lượng tiêu chuẩn của chì câu cá

 • Căn bản, chì bi nhỏ nhất kích cỡ B, tên ta có 1700 đơn vị mới thành 1lbs. Hiểu đơn giản là kích cỡ B nặng 1/100oz, kế tiếp là BB là 825 phần lbs giống như 1/50oz. Tiếp theo 3/0 (1/25oz) ; 7 (1/16oz), 5 (1/10oz), 4 (1/8oz), 3 (5/32oz) và 2 (1/4oz).

Tổng hợp tất cả các loại chì câu cá hiện nay

Chì câu cá có rất nhiều loại khác nhau đi kèm đó là từng kiểu dáng, hình thù độc đáo thích hợp cho từng cách sử dụng khác nhau. Có thể điểm mặt như: chì bi, chì đầu đạn, chì chuông, chì cao su, chì trứng, chì lưới đáy,… Để khám phá hết bách khoa toàn tư về chì câu thì bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây:

Chì bi

Hay có tên gọi khác là split shot: hình dạng là những viên chì nhỏ tròn, nếu nhìn qua bạn sẽ thấy chúng rất giống viên bi. Tuy nhiên chì bi câu cá có thiết kế rãnh hở một cạnh và mục đích của rãnh này đó là kẹp dính vào dây. Có một số loại thiết kế ở phía sau như chiếc kẹp thuận tiện cho việc tháo chì, tái sử dụng cho lần sau.

Tổng hợp tất cả các loại chì câu cá hiện nay

Kích cỡ của chì bi có từ 1/64oz đến 1oz. Ưu điểm của chì split shot đó là dễ điều chỉnh, dễ gắn dây. Bạn sẽ thoải mái di chuyển chì bi lên và xuống trơn tru, dùng cả trong câu mồi giả và câu mồi sống. Nếu cần thủ dùng để câu cá nước ngọt thì kẹp chặt chì ở lưỡi câu (dùng kết hợp dây mảnh) để mồi trôi lơ lửng, kiểm soát tốc độ mồi trôi nổi theo dòng nước.

Cách kết hợp chì split shot với thẻo câu là kiểu cơ bản nhất. Điều đặc biệt của thẻo câu này đó là không yêu cầu phải cột các nút knot lại để thay đổi vị trí của chì bi trên dây câu.

Chì đầu đạn

Tên khác là bullet. Được gọi như vậy là bởi chì câu cá này có hình thù bên ngoài giống như đầu đạn, một số khác có hình chóp nón tương tự như chì trứng. Loại chì câu này trượt theo dây thông qua lổ nhỏ nằm xuyên tâm. Ngay khi kết nối vào dây, đầu nhọn chì hướng về đỉnh cần câu giúp bạn dễ nhận biết.

Chì đầu đạn

Công dụng của hình dáng chóp nón này đó là hỗ trợ cho chì câu dễ dàng trượt trơn tru qua rong rêu hay chướng ngại vật dưới nước. Loại chì này thích hợp nhất cho mồi sống thay thế chì lướt nhưng ứng dụng chính của bullet shot đó là kết hợp với thẻo carolina hay texas kích cỡ từ 1/8oz đến 1/2oz, trọng lượng chì từ 1/8oz đến 1oz. Thẻo carolina phổ biến và hiệu quả khi câu bass, dùng cho bất kỳ mồi nhựa mềm nào.

Chì cao su

Cách gọi khác là rubber core. Hình dạng chì cao su kiểu thuôn dài, được gắn thêm một miếng cao su màu đen ở chính giữ rãnh kẹp. Đôi khi loại chì này có hình tròn nhưng hai miếng cao su luôn luôn cấu tạo hai tai nhỏ nằm ở hai đầu. Mục đích của hai tai cao su này đó là vặn xoắn chắc chắn khi kẹp dây giữ dây đúng vị trí, vặn ngược tháo chì ra khỏi dây.

Chì cao su

Tính tiện ích của loại chì này thể hiện ở khả năng có thể tháo ra và gắn vào nhanh chóng mà không khiến cho dây câu bị xước trầy. Trên thị trường, chì cao su có nhiều kích cỡ khác nhau, thông dụng mỗi lần câu mồi sống hoặc gắn thêm vào dây câu rê cho phép mồi xuống sâu hơn dưới nước. Kích cỡ  từ 1/16oz đến 1 ½oz, dành cho việc tăng thêm trọng lượng.

Chì rạng

Tên tiếng Anh là bank. Có kiểu dáng bên ngoài tương tự như hình giọt nước, chì rạng bao gồm sáu cạnh phẳng thay vì tròn đều kiểu thông thường. Chì bank không được gắn thêm khoen kim loại ở đầu nhưng lại được đúc lỗ rỗng để thuận tiện cho việc buộc dây câu.

Chì rạng

Sáu cạnh của chì câu cá dạng này được mài phẳng nhằm mục đích hạn chế tối đa chì bị lăn tròn nếu không may gặp phải dòng nước chảy. Phần đầu thuôn nhỏ lại tránh mắc, vướng vào trong rong, rêu, đá hay bất kỳ chướng ngại vật nào dưới nước. Kích cỡ từ 1/8oz đến 2oz, trọng lượng từ 1oz đến 6oz, cạnh vuông giúp mồi câu giữ đúng vị trí mong muốn.

Chì chuông

Chì chuông hay còn gọi là chì bell. Chì câu cá này có hình dáng giọt nước hoặc như cái chuông. Thiết kế của chì chuông thường được đính thêm khoen tròn ở đầu. Chất liệu chính cấu tạo nên khoen thường làm từ nhựa hoặc thau. Hình dáng khoen nhựa dạng móc hỗ trợ người dùng gắn vào, tháo ra nhanh mà không phải thắt nút.

Tổng hợp tất cả các loại chì câu cá hiện nay

Kích cỡ 1/8oz đến 2oz và chì chuông là loại phổ biến và được yêu thích nhất của mọi cần thủ. Đối với ai câu trên thuyền thì dùng khoen ba làm thẻo, giúp kiến tạo mồi xuống sâu dưới đáy nước mà không cần gia cố thêm dụng cụ nào khác. Bên cạnh đó còn đảm bảo chì lướt đáy khi rê với mồi treo lơ lửng ở tầng nước trên. Nên dùng thẻo câu three way với khoen xoay chính trên thẻo, mệnh danh sát thủ cá sông.

Chì diss

Chì diss có dạng hình tròn dẹt, lõm ở giữa và được sử dụng để câu ở vùng nước chảy xiết. Nhưng địa hình thích hợp để câu cá chì diss đó là đáy bằng phẳng (chân cầu) hoặc đáy đóng cọc. Trọng lượng chì 1/2oz đến 4oz.

Chì trứng

Có tên gọi khác là egg. Loại chì câu cá này hình dạng giống quả trứng, dùng đi kèm theo mồi sống. Chì trứng vẫn là loại được dân câu yêu thích nhất nhờ vào kiểu dáng khó bị vướng mắc, dễ dàng lăn tròn khi di chuyển dưới đáy. Chì có thể trượt theo dây một khoảng cách mà bạn mong muốn, thường có viên chì bi nằm tại hai đầu chặn lại. Kích cỡ 1/8oz đến 11oz, sử dụng làm thẻo nhiều với trọng lượng chì 1/8oz đến 1oz.

Chì trứng

Chì tứ giác khối

Hay là chì tam giác khối, chì pyramid. Đây là loại chì được gắn thêm khoen đính ở mặt đáy, nếu dựng thẳng thì viên chì câu cá này giống như khối kim tự tháp thu nhỏ. Khi buộc dây, đỉnh chì sẽ chúi xuống và đảo ngược lại nên phù hợp dành cho những vùng nước xảy xiết và mạnh.

Chì tứ giác khối

Hình dáng đặc biệt này còn giúp cho chì nhanh chóng chìm xuống nước trong thời gian ngắn. Từng góc cạnh không khiến cho chì lăn tròn theo đáy do sóng nước. Nhất là khi dùng ở vùng nước đáy nhiều cát mềm và bùn lầy thì chì tứ giác khối sẽ tự chôn dưới lớp đáy mềm. Loại này lý tưởng câu tại các vị trí nước chảy nhanh, đáy cát bùn và sóng mạnh. Trọng lượng chì từ 1oz đến 8oz.

Chì câu cá lướt đáy

Tên gọi khác là chì walking. Chì lướt đáy có nhiều hình dạng khác nhau nhưng thông dụng nhất vẫn là kiểu hình chữ nhật, tròn các cạnh phía ngoài. Đôi khi lại phẳng, khoen xỏ phía trên, phần đầu nhỏ hơn phần dưới và hơi cong cong. Sức nặng chì lướt đáy hướng cạnh đáy, trọng lượng phân bố đều theo hướng cong, nét tròn của cạnh.

Thiết kế độc đáo này khiến cho chì dễ dàng lướt qua sỏi, đá, giảm tối đa tình trạng vướng mắc nhiều vào dị vật. Kiểu cạnh phẳng phía ngoài chống tình trạng lăn trượt đáy khi nước chảy mạnh. Loại chì câu này thường dùng câu rê và mồi sông sát đáy. Ưu điểm của loại chì này là không làm cho cá nhận thấy mồi bị cản trở, kích cỡ 1/8oz đến 4oz, trọng lượng: 1/8oz đến 1 1/2oz. Dùng thẻo sliding sinker bottom, phổ biến nhất câu cá mồi sống.

Chì drop shot

Chì câu cá này được chia làm hai dạng khác nhau là hình trụ và hình tròn. Mỗi dạng thiết kế phù hợp cho từng kiểu câu khác nhau. Sự khác biệt lớn nhất giữa chì drop shot với các loại chì khác đó là móc tháo ra nhanh lẹ, gắn hay điều chỉnh ở vị trí gần/xa mồi. Kiểu hình trụ dùng tối ưu hơn hình tròn vì đường kính nhỏ không vướng víu, kiểu tròn dùng ở vùng nhiều bùn cát tránh tung bụi mù. Kích cỡ 1/8oz đến 5/8oz.

Chì drop shot

Một số loại chì câu cá khác

 • Chì Hatteras: loại chì này hình dạng tương tự trái bom, hướng chúi xuống bùn cát dễ hơn cả chì pyramid, nhưng bất tiện kéo theo là rong rêu bám vào.
 • Chì ống: (tube) dùng xỏ qua dây, dành cho kiểu câu mồi thực vật, cắt ngắn thành từng khúc tùy theo mục đích sử dụng.
 • Chì dây: (wire) gần như chì ống, dùng cho nhiều trường hợp câu như câu mồi giả, quấn vào lưỡi câu.
 • Chì lục giác: (hexagone) thiết kế giữ mồi nằm đáy không trôi theo nước chảy, dễ chìm vào cát bùn.
 • Chì Hillman: dùng cho mồi thìa ở vùng nước sâu chảy mạnh, tránh dây bị xoắn hay rối dây vì dây buộc ngay cọng thép.

Một số loại chì câu cá khác

 • Chì chai: (bottle): loại chì khá tiện dụng, có khả năng thay thế nhiều trọng lượng chì khác nhau bằng cách rút chì khỏi ống nhựa, viên chì có trọng lượng nặng hay nhẹ phụ thuộc hoàn toàn vào lựa chọn của bạn.
 • Chì bán nguyệt: (half moon) chỉ dùng câu mồi giả hạn chế xoắn giây vì hình dạng kiểu này giúp lướt nước nhanh hơn, tạo điều kiện ném xa.

Một số loại chì câu cá khác

 • Chì xoắn (olive jardine)
 • Chì ba kía: chỉ dành riêng câu cá chép bao gồm một mặt phẳng dẹp, ba cạnh hình khía để không vướng rong rêu.
 • Chì vệ tinh: (breakaway) dùng câu ở vùng đáy cát, nước mạnh, thân chì có bốn cọng thép để cố định vào trong cát hạn chế bị cuốn theo nước. Đôi khi chì vệ tinh còn được gắn cánh nhựa ở đuôi để thu hồi lại chì tại vùng hay bị vướng. Kích cỡ từ 1oz đến 8oz.
 • Chì cắm: (soutenir) bao gồm bốn cọng thép dài cắm sâu dưới bùn cát ở vị trí nước xoáy mạnh, ít bị vướng, nhanh thu lại.

chì cắm câu cá

 • Chì phao: (floating) thông dụng câu rê bằng thuyền, dùng câu cảng, câu bờ, nám xe tốt. Chì phao giữ mồi sát đáy khi nước động, kích cỡ 1oz đến 6oz.
 • Chì tròn: (cannon ball) chuyên dùng kéo rê mồi sát đấy hoặc ở tầng nước bạn mong muốn, kích cỡ 1/2oz đến 48oz.

Hướng dẫn cách buộc chì câu cá đúng chuẩn

Ngay từ thời xa xưa, con người khi đi đánh bắt cá đã biết cách tận dụng đá buộc vào dây câu, hỗ trợ cho miếng mồi chìm dần xuống dưới nước. Nhưng theo thời gian phát triển, cuộc sống hiện đại kèm theo sự xuất hiện kim loại, vật liệu chì biết đến là bước tiến vượt bậc giúp chuyến đi câu cá trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách buộc chì câu cá đúng chuẩn

Chì được chọn lựa thay vì kim loại khác có lẽ nhờ vào ưu điểm đặt trưng như: mềm, nặng, không bị oxy hóa, không xảy ra phản ứng hóa học, dễ nóng chảy, dễ đúc, dễ gắn khoen, giá thành rẻ, độ bền cao. Không chỉ vậy còn hỗ trợ người câu ném mồi xa, đứng yên như mong muốn. Có nhiều cách khác nhau buộc chì nhưng sau đây sẽ là cách đơn giản nhất:

 • Bước 1: điều đầu tiên bạn cần làm đó là cỏ dây câu qua khoen cố định ở đầu chì, khoen rời hoặc lỗ chì.
 • Bước 2: tiếp tục luồn dây thêm lần hai, sau khi hoàn thiện bước một thì đến bước hai này, bạn tiếp tục luồn thêm một lượt dây câu nữa qua khoen chì hoặc lỗ chì. Dùng tay thắt chặt cho dây cước tạo thành vòng cuốn ôm trọn khoen chì hoặc viên chì.
 • Bước 3: tạo nút thắt cố định chì bằng cách dùng phần đầu cước cuốn vòng tạo nên nút thắt sát với đầu chì, sau đó kéo để co búi cước chắc chắn hơn.
 • Bước 4: như vậy là bạn đã buộc cố định chì trước lưỡi câu, giúp gắn lưỡi gắn mồi tầng đáy. Đây là kiểu cố định, không trượt lên xuống được.

Hướng dẫn dùng chì bi câu cá

Như đã nói ở trên, chì câu cá dạng bi là loại chì câu có hình dáng bên ngoài giống như viên bi nhỏ nhưng ở giữa có thêm khoảng rãnh. Với khối lượng chủ yếu từ 0,4g đến 28g, tùy từng hướng dẫn sử dụng khác nhau mà áp dụng vào hoàn cảnh câu, kỹ thuật câu tương ứng. Tốt hơn hết vẫn là kiểu câu nào thì dùng trọng lượng chì thích hợp, nặng quá hay nhẹ quá đều không ổn.

Cách gắn chì bi rất đơn giản. Bạn có thể buộc xuyên tâm chì hoặc đặt chì dạng kẹp thông thường, kẹp vào lưỡi câu đều được. Không chỉ vậy rãnh cao su ở giữa còn có thể kéo lên kéo xuống linh hoạt. Theo như chỉ dẫn thì gắn chì sao cho mồi lơ lửng và đứng yên ổn đinh trong lòng nước.

Hướng dẫn cách buộc chì câu cá đúng chuẩn

Hướng dẫn dùng chì câu cá đầu đạn

Chì đầu đạn có đến hai lựa chọn cho cần thủ gắn trên dây câu: một là buộc ở đầu, hai là buộc ở đáy. Với cấu tạo chì đầu đạn này, bạn không thể dùng đầu đạn xuyên tâm được. Đúng như tên gọi của mình, lúc bạn buộc chì câu, đầu đạn nhọn nên hướng xuống dưới, tiết diện với mặt nước nhỏ, tiếp xúc không quá lớn cho đầu chì xuống sâu hơn dưới nước.

Hình dáng chì chóp nón hỗ trợ cho phụ kiện câu cá này trượt qua dễ dàng rông rêu, không bị mắc vào trong các chướng ngại vật. Khi sử dụng, chì đầu đạn thích hợp dùng cùng mồi sống, thay cho chì lướt. Nhưng ứng dụng của loại chì này đó là dùng câu cùng thẻo caroline và texas, trọng lượng từ 3,5g đến 28g.

Hướng dẫn dùng chì cao su

Hình dạng chì cao su giống hạt tóc, hai bên đầu cố định thêm cao su. Ở giữa chì có thiết kế rãnh kẹp cao su lại có công dụng xoắn, vặn dây khi kẹp lại vào đúng vị trí cần thiết hoặc vặn ngược ra để tháo rời khỏi dây. Độ linh hoạt của chì này rất cao. Dùng hai đầu kẹp cao su hai phía giúp cho chiều cao căn chỉnh dễ dàng cũng như thay thế nhanh chóng trong trường hợp cần thiết. Thường chì này dùng kèm mồi sống hoặc thêm dây câu rê giúp mồi chìm dưới nước sâu hơn. Trọng lượng từ 1,7g đến 42g, dùng cho trường hợp cần thêm trọng lượng.

Hướng dẫn cách buộc chì câu cá đúng chuẩn

Hy vọng những thông tin về chì câu cá trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho chuyến đi câu sắp tới của mình. Muốn câu cá hiệu quả thì phải yêu cầu cần thủ phải kiên trì, chuẩn bị cho mình kỹ càng những món phụ kiện tốt nhất. Mong rằng bạn sẽ có chọn lựa tốt nhất cho chì câu của mình, hỗ trợ buổi câu thêm phần thành công, thu nhiều chiến lợi phẩm nhé.

Tham khảo thêm thông tin hữu ích về các món phụ kiện câu cá khác tại PR FLY FISHING kèm đường link:

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here