chạy trail la gì

Chạy trail là gì? Nó có gì khác với chạy bộ, chạy marathon truyền thống? Vì sao bạn nên chạy trail? Hay những lý do nào chúng ta không nên luyện Trail Running? Tất cả những điều bạn cần biết về train running trước khi bước vào một hành trình có phần khó khăn hơn nhiều.

chạy trail la gì

Một điểm không thể phủ nhận trong bộ môn chạy bộ hiện nay. Rằng chúng ta ngày càng có cơ hội trải nghiệm nhiều hình thức chạy bộ khác nhau. Từ bộ môn chạy bền mà chúng ta vẫn luyện tập hàng ngày. Tới những sự kiện Marathon được tổ chức cho tất cả mọi người.

Và ngày nay chúng ta mới có khái niệm về trail running. Nội dung chạy bộ cũng được tổ chức theo những sự kiện. Những câu lạc bộ Running Man tự tổ chức Team Up với nhau để đi chạy vào những ngày cuối tuần. Định kỳ hàng tháng, hay hàng tuần tùy vào quy mô hoạt động và thời gian của mỗi cá nhân.

Vậy, chạy trail là gì?

Trail một tính từ được sử dụng trong rất nhiều hoạt động ngoài trời khác nhau. Có thể áp dụng cho Trail Cycling, hay ở một bộ môn đua xe địa hình. Người ta cũng sử dụng Trail như một tính từ chỉ ra những hoạt động mang tính việt dã. Những hành trình chạy bộ, đạp xe, Off road theo những lối mòn có sẵn trong khu vực rừng núi. Địa hình khó khăng mà chúng ta có thể thử thác bản thân về sức khỏe, cũng như kinh nghiệm xử lý tình huống khi đi xe.

Và quay lại với chạy trail là gì? Theo cách mà các Runner đang hoạt động, và tổ chức những cuộc chạy trail. Có thể tạm coi đây như một hoạt động chạy bộ leo núi.

Đi theo những lối mòn trong các khu vực mà các câu lạc bộ trail running. Các đơn vị tổ chức giải, hoạt động tạo ra và quy ước cho chúng một quy chuẩn cho người chạy. Và tất nhiên, trong đó cũng có những quy ước về tiêu chuẩn an toàn cho người tham gia chạy trail trong mọi thời điểm.

Khái niệm này, mình xin bám sát chính cách mà chúng ta tổ chức. Và quy ước cho hoạt động chạy trail theo lối mòn này. Và vì bám sát vào cách hoạt động của chúng ta tạo ra cho trail running. Vì thế chúng ta cũng không khó thấy nó sai sai. Cũng như không khó khám phá ra những cách cắt nghĩa khác về chạy trail hay trail running là gì.

Còn đặc điểm của chạy trail trong thực tế như thế nào?

Để một nội dung đúng, và sát nhất với cách tổ chức hoạt động. Cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới những cơ hội tham gia trail running của chúng ta sau này. Mình vẫn hướng các bạn vào những hoạt động mà chúng ta đang nhìn thấy. Cách mà chúng ta đang tổ chức các buổi chạy trail với nhau. Và thực sự trong thời điểm hiện tại, chạy trail nó không thực sự khó khăn, khắc nghiệt như cụm từ được đặt tên cho nó.

Tổ chức chạy trail đông người

Đây là đặc điểm thường thấy khi chúng ta tham gia vào một buổi chạy trail. Bởi lẽ, những địa hình phù hợp với chạy trail thường khá xa trung tâm các thành phố, đô thị lớn. Và chúng ta sẽ lựa chọn lên kế hoạch và tập trung nhau chạy vào một ngày hẹn sẵn. Và thông thường sẽ vào ngày cuối tuần.

Thứ hai, trong khái niệm chạy trail là gì theo cách chúng ta tự tổ chức. Nó không khác nhiều với chạy bộ leo núi trong thực tế chúng ta tham gia. Vì thế, tổ chức trail running đông người cũng có thể coi như một quy tắc an toàn cơ bản.

Đưa mọi người có thể hỗ trợ nhau, Team Up trong những tình huống nhất định. Trong những trường hợp xuống sức nhanh, mất nước nhiều trong khu vực rừng núi. Tất cả đều có thể hỗ trợ lẫn nhau trong những trường hợp cần thiết, hay những tình huống hy hữu nhất.

Cuối cùng, là trách nhiệm điều tiết tốc độ cuộc đua. Hay chia nhóm chạy ở mức phù hợp cho mỗi buổi chạy. Với những người có kinh nghiệm, hay những người mới tìm hiểu tham gia trail running lần đầu tiên.

Những cung đường là có sẵn trong chạy trail

Bởi yếu tố an toàn cho người chạy trail. Mà người đứng đầu mỗi cuộc chạy thường kỳ, sẽ ưu tiên chọn những cung chạy có sẵn. Có thể là những lối mòn họ tự khám phá ra, hay lấy lại địa điểm từng có những giải, sự kiện trail running, trail cycling từng được tổ chức trước đó.

chạy trail là gì

Với đặc điểm địa hình có độ thách thức, giới hạn bản thân ở những cường độ mạnh nhẹ khác nhau. Cũng như những lối mòn đã được tạo ra với quy chuẩn cao nhất. Tránh xa nhất mọi khu vực nguy hiểm như vách đồi, núi. Những khu vực nguy hiểm cho chính người chạy.

Mặc dù, ở nước ngoài họ còn coi chạy trail như một hành trình sinh tồn. Nhưng với chúng ta từ sức khỏe, tới những món đồ dùng phụ trợ là chưa đủ. Chưa cho chúng ta có thể tham gia một thử thách trail running dài ngày.

Vì thế, thông thường chúng ta sẽ tận dụng lại những gì đang có. Những điều kiện đường chạy, cũng như hệ thống cung chạy với tiêu chuẩn an toàn. Tránh xe những khu vực nguy hiểm, vách núi, đá lở được chính những nhà tổ chức chạy trail chuyên nghiệp đánh giá và xây dựng lên.

Nhiều khi chạy như đi bộ, kỹ thuật chạy trail là gì?

Nhiều người có cảm giác có nhiều cung chạy cảm giác như đi bộ. Khá chậm rãi và không cảm nhận được một cảm giác như được chạy. Không có tính việt dã trong những buổi chạy trail trong thực tế.

Cảm giác này phụ thuộc khá nhiều vào địa hình chạy trail của chúng ta. Nhắc lại quan điểm chạy trail là gì theo cách chúng ta tổ chức hoạt động này. Những hoạt động chạy bộ leo núi được tổ chức theo cách như thế nào?

Và địa hình là luôn thay đổi do mưa gió, thời tiết tạo ra sự khó khăn và khắc nghiệt cho chính đường chạy. Ngay cả những cung đường chúng ta từng chạy rồi, và chỉ sau 1 tới 2 tuần quay lại là cơ bản có những thay đổi rõ rệt.

Chính vì thế, kỹ thuật chạy trail chính xác không cho chúng ta cảm giác chạy hộc tốc. Nhưng chúng cũng đốt năng lượng của chúng ta rất nhiều. Xuống xức khá nhanh vì chúng ta phải leo núi nhiều hơn, bước những sải chân rộng hơn.

Ngay cả đầu óc cũng phải tự xử lý thông tin. Quan sát địa hình mà chó những bước chạy hợp lý. Như vậy dù chỉ có cảm giác như đi bộ leo núi. Với những khoảng đường có cảm giác chạy bộ không nhiều. Nhưng nó cũng đủ đốt của chúng ta một mức năng lượng cực lớn trong quá trình này.

Và trong thực tế, nó cũng không khác cách chúng ta chạy bộ mỗi ngày là mấy. Khi chúng ta vẫn xen kẽ những khoảng chạy nhanh, với những khoảng đi bộ thả lỏng. Có chăng trong chạy Trail chúng ta không có được một cảm giác chạy bứt tốc, đủ nhanh và dốc sức như chạy bộ ở nhà thôi.

Chạy trail, chạy marathon, chạy việt dã khác và những mối liên kết là gì?

Với ba khái niệm, ba mô hình tổ chức hoạt động hoàn toàn khác. Nhưng chúng vẫn có một mối liên kết vững chắc với nhau trong bộ môn chạy bộ này. Có thể nói, chúng là 3 cấp độ từ thấp tới cao CHẠY MARATHON – CHẠY VIỆT DÃ – CHẠY TRAIL được nằm ở cấp độ cao nhất.

Với hai nội dung chạy marathon và chạy việt dã. Chúng ta có được một cung chạy có thể nói là đơn giản hơn. Bằng phẳng hơn, và quan trọng nhất là cho chúng ta có cảm giác được chạy trong thực tế. Tuy vậy, hãy hiểu bản chất khi chạy bộ hay ở đây có thể nói là chạy bền.

Chúng ta luôn phải giữ sức cho chúng ta được chạy xa nhất. Chạy trong một khoảng thời gian lâu nhất chứ không phải chạy nhanh nhất như một cuộc đua 100 mét. Hơn nữa, khi chúng ta chọn chạy bộ, hay nói về chạy trail là gì? Tất cả những cái ta cần là một thói quen rèn luyện sức khỏe, hơn là hướng vào một cuộc đua thần tốc.

Và bản thân chạy marathon, hay tham gia vào những cuộc đua việt dã. Tất cả là chuẩn bị cho một cuộc chạy bộ leo núi hay là chạy trail của chúng ta. Chuẩn bị cho cơ thể một thể lực tốt nhất cho một cuộc đi bộ, chạy bộ vốn mất sức nhiều hơn do cảm giác leo núi. Cũng như phải xử lý nhiều thông tin địa hình hơn trên cung đường, và quá trình chạy trail thực tế.

Và tất cả những gì chúng ta phải làm, là phối hợp tốt cả 3 nội dung chạy bộ này với nhau. Chuẩn bị cho mình một nền thể lực tốt nhất để tham gia. Và cảm nhân thực tế trong chạy Trail là gì cùng với những người bạn của minh.

Trong chạy trail chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Cuối cùng, là những món đồ nên có khi chạy trail. Hãy tạm gác qua những đôi giày, trang phục khi chúng ta chuẩn bị chạy trail là gì? Mình sẽ cho các bạn một nội dung chuyên sâu hơn, hay hơn theo phong cách thời trang tươi mới. Còn bây giờ mình nghĩ các bạn dần có cảm giác đuối sưc sau khi hiểu về running trail là gì? Cũng như kết hợp chạy bộ chạy Marathon phục vụ cho nội dung chạy bộ này như thế nào?

Và giờ là lúc mình giúp các bạn có cảm giác được hồi sức. Và tiếp tục chạy cái đã.

Lượng nước mang theo

Hãy nhớ, chạy trail không dài, nhưng lâu và có cảm giác xuống sức khá nhanh. Cảm nhận rõ cho dù bạn mới chạy trail, hay là người có kinh nghiệm. Với một địa hình trail running ở địa hình đồi, nhiều đất đá và cả đá dăm.

Ngày đi chạy của chúng ta thường được chọn vào những ngày đẹp trời. Nắng đẹp, đường chay khô ráo mới cho chúng ta một điều kiện chạy trail trong rừng tốt nhất. Và cũng dẫn tới hiện tượng mất nước trong khi chạy bộ lei núi diễn ra nhanh hơn, mất nhiều nước hơn.

Và để tránh sốc nhiệt, hay những hệ lụy tới tim mạch do mất nước gây ra. Ít nhất mỗi người cần khoảng 5 lít nước trong hành trang chay trail của mình. Nhằm đảm bảo một lượng nước đủ cho cơ thể, ít nhất là khoảng 3 giờ chạy bộ leo núi liên tục.

Hiện nay, chúng ta có thể tham khảo và sử dụng những mẫu vest nước chạy bộ. Những thiết bị, phụ kiện chạy bộ vô cùng gọn nhẹ. Giúp chúng ta mang nhiều hơn một chai nước khoảng 500 tới 700 ml. Cũng như một không gian chứa những món đồ, vật dụng chạy bộ kèm theo là vô cùng thoải mái.

Đai đeo hông chạy trail

Công năng là tương tự như một chiếc vest nước chạy bộ. Nhưng nó nhỏ gọn hơn, chúng ta chỉ có thể mang tối đa 1 lít nước trong một bình đựng nước thể thao. Và theo kinh nghiệm những người chạy trail lâu năm. Sẽ đảm bảo được cơ thể có đủ nước từ 1 tới 2 giờ chạy tùy kinh nghiệm, thể lực của mỗi người.

Dù là vest nước, hay Running belt khi chạy trail là lựa chọn gì đi chăn nữa. Luôn nhớ và lưu ý mang theo những món đồ dùng y tế, bông băng, những đồ sơ cứu bên trong. Luôn dự phòng cho những tình huống hy hữu nhất mà chúng ta đang chạy bộ leo núi.

Và không bao giờ lường trước gì trong một môi trường chạy bộ khó khăn. Nhiều thách thức theo những quan điểm đi chạy trail là gì do chính chúng ta quy ước khi tổ chức.

Mũ nón, các sản phẩm chống nắng cho Runner

Mặc dù chạy bộ trong những khu vực đồi núi, luôn có cây xanh và bóng mát giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, nắng từ khoảng 9 giờ sáng là ánh nắng không ngại len lỏi qua từng tán cây. Và cho chúng ta một cám giác khá nóng rát khi chạy trail trong thực tế.

Chính vì thế, mũ lưỡi trai cho nam và nữ khi chạy trail là tư trang cơ bản phải có. Giúp chúng ta chống nắng, chống say nắng khi chạy trail trong những khoảng thời gian không phải sáng sớm. Nắng rất mạnh và khó chịu cho chính bản thân chúng ta.

Nói về chống nắng, mách nhỏ các bạn nữ hãy sử dụng kem chống nắng. Thay vì sử dụng áo chống nắng khi chạy trail. Chúng ta sẽ vận động rất mạnh và ra rất nhiều mồ hôi trong quá trình chạy bộ. Và áo chống nắng không giúp mồ hôi và thân nhiệt được thoát ra đúng cách. Thậm chí, khi áo chống nắng thấm và ẩm do hút quá nhiều mồ hôi cơ thể.

Chúng có thể ngấm lại vào cơ thể và gây cảm cho chúng ta. Vì thế, hãy lưu ý điểm cực kỳ quan trọng này khi chúng ta chạy trail. Chạy trong những thời điểm nắng bắt đầu mạnh và gắt hơn so với những buổi chạy vào sáng sớm rồi.

Thiết bị đeo tay trong chạy trail nên dùng là gì?

Cá nhân mình khuyên chúng ta nên dùng những chiếc đồng hổ thể thao. Đồng hồ hỗ trợ sức khỏe khi chạy bộ, chạy marathon, chạy trail. Mặc dù mọi thông tin đều ở tính chất tham khảo.

Nhưng nó là những thông số quan trọng giúp chúng ta có được một nhịp độ luyện tập tốt nhất. Tối ưu nhất cho tình trạng thể lực thực tế của chúng ta trong bất kỳ một nội dung. Buổi tập chạy bộ nào?

Những thông số kèm theo cảm giác khỏe, mệt sau mỗi buổi tập. Là cách tốt nhất giúp chúng ta luôn tự điểu chỉnh. Và có được một phương án chạy bộ, chạy trail tốt hơn tối ưu hơn trong buổi tập sau.

Và đó là cách chúng ta định nghĩa chạy trail là gì? Theo đúng cái hướng mà những hoạt động  Trail Running mà chúng ta đang tự tổ chức, tham gia. Hy vọng rằng, chúng ta đã có những thông tin mới về hoạt động chạy bộ mới này. Cũng như cho mình có được những cảm giác xuống sức khi chạy trail như thế nào? Và sẵn sáng hơn khi bước vào thực tế chạy trail là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here