Mồi yêu thích của cá chẽm

Thực chất cách làm mồi câu cá chẽm được chia làm hai loại: mồi tự nhiên và mồi lure. Hiện nay, các cần thủ đều chọn mồi lure để chinh phục giống cá hung dữ này. Tuy nhiên bài viết này sẽ giới thiệu đầy đủ các cách làm mồi câu cá vược được áp dụng phổ biến nhất. Tham khảo gợi ý sau đây để chuyến đi câu cá chẽm của mình thêm thành công nhé.

Một số điểm cần biết khi đi câu cá chẽm

Đặc điểm hình thái của cá chẽm

Cá chẽm là loài cá nước ngọt phân bố khá rộng từ vùng cận nhiệt đến vùng nhiệt đới thuộc Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cá có đặc tính di cư xuôi dòng, khi thành thục cá sẽ di cư ra ven biển độ mặn thích hợp hay cửa sông để sinh sản. Trứng sau nở sẽ đưa vào ven bờ, cửa sống để lớn lên, cá con sẽ từ từ di cư vào chỗ nước ngọt sinh sống, phát triển đầy đủ kích cỡ.

Đặc điểm hình thái của cá chẽm

Còn có tên khoa học là seabass, cá chẽm hay cá vược sở hữu thân mình dẹp hai bên, thon dài xuống đuôi, cuống đuôi khuyết sâu. Đầu cá khá nhọn, nhìn từ bên thì thấy phía trên lõm xuống một chút ở giữa, lưng hơi lồi. Miệng cá chẽm rộng, cấu tạo hơi so le, hàm trên dài tới phía sau hốc mắt. Cá vược có hàm răng dạng nhung đều, không xuất hiện răng nanh, nắp mang có thêm gai cứng.

Vây lưng cá bao gồm hai vi: vi trước có tới 7 hoặc 9 gai cứng, vi sau tăng một chút là 10 đến 11 tia mềm. Vi hậu môn ba gai cứng, vi đuôi hình quạt tròn. Vây bao phủ thêm dạng lược, kích thước không quá lớn, đường bên lên tới 61 vẩy. Khi cá trong tình trạng khỏe, mặt lưng sẽ là màu nâu. Còn bụng và mặt bên bạc sẽ thay đổi tùy thuộc vào môi trường: nước biển sẽ là màu bạc, nước ngọt sẽ là nâu vàng. Giai đoạn trưởng thành cá có màu vàng nhạt hoặc xanh lục ở lưng, vàng bạc ở bụng.

Đặc điểm hình thái của cá chẽm

Cách phân biệt cá đực và cá cái:

 • Mõm cả đực hơi cong, mõm cá chẽm cái thì lại thằng
 • Thân cá đực vừa thon vừa dài hơn so với cá chẽm cái
 • Nếu cùng độ tuổi thì cá cái sẽ có kích thước lớn hơn so với cá chẽm đực
 • Trong mùa sinh sản, vảy gần lỗ huyệt của cá vược cái sẽ mỏng hơn cá đực
 • Bụng của cá chẽm cái sẽ lớn hơn cá đực mùa sinh sản bởi chúng còn có tác dụng đựng trứng

Mồi yêu thích của cá chẽm

Cá vược hay còn có tên gọi khác là cá chẽm, là loài cá hung dữ và ăn rất mạnh mẽ. Cách bắt mồi của cá vược cũng khá dữ tợn và đủ khả năng bắt được những con mồi có kích thước tương đương cơ thể chúng. Chính vì vậy đặc điểm cá chẽm đó là thích mồi di động và thích mồi sống:

 • Các loài phiêu sinh thực vật: chiếm 20% (khi còn nhỏ)
 • Cá, tôm nhỏ: chiếm 80% (khi còn nhỏ)
 • Khi cá lớn thêm 20cm thì thức ăn hoàn toàn là động vật giáp xác chiếm 70% và cá nhỏ chiếm 30%

Nếu muốn chuyến đi câu cá vược đạt hiệu quả cao thì các cần thủ vẫn nên ưu tiên các loại mồi sống, làm từ nguyên liệu tự nhiên như: giun đất, cá, tôm. Mồi càng cử động nhanh, linh hoạt thì chúng lại càng bị kích thích. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tận dụng một số mồi câu giả như giả chuối, nhái.

Mồi yêu thích của cá chẽm

Thời gian câu cá chẽm tốt nhất

Giai đoạn những tháng cuối năm dần sang đồng thời cái nắng oi ả của mùa hè đã hoàn toàn chấm dứt nhường chỗ cho gió heo may se se lạnh báo hiệu mùa đông sắp bắt đầu chính là thời điểm mùa câu cá chẽm tốt nhất. Bạn nên chọn đi câu cá vược vào ngày râm mát, ít nắng, mát mẻ hoặc sau những cơn mưa lớn, hạn chế câu vào mùa hè.

 • Mùa hè: thời tiết mùa hè khiến cho nước hồ nóng vì vậy cá chẽm sẽ kiếm ăn ở tầng nước sâu hơn và mát mẻ hơn.
 • Mùa thu: nước hồ dần dịu mát hơn, cá vược đi kiếm ăn mạnh hơn để dự trữ cho mùa đông, thời điểm này hãy dùng trôi chậm lơ lửng.
 • Mùa đông: do thời tiết lạnh nên cá vược sẽ không ăn nhiều như thông thường nên câu cá mùa đông sẽ khó hơn.

Thời gian câu cá chẽm tốt nhất

Địa điểm thích hợp câu cá chẽm

Đây là giống cá dữ săn mồi nên vì thế địa điểm lý tưởng nhất cho chúng đi kiếm ăn là các bờ đá, khu vực nhiều cây cối xum xuê xung quanh giúp chúng ẩn nấp khi rình bắt con mồi trong tầm ngắm. Thực chất môi trường sống của cá chẽm rất phong phú, đa dạng, có thể là dòng suối nhỏ hoặc ngoài khơi xa, ở các kênh đào, ao hồ.

Nên chọn lưỡi câu như thế nào cho cá chẽm

Vốn dĩ cá chẽm có kích thước khá to lớn, có trường hợp cá trưởng thành đạt mức trọng lượng tối đa lên tới 60kg tương đương một người phụ nữ. Vì vậy mà để câu được cá chẽm, các cần thủ cần trang bị cho những loại lưỡi câu vừa cứng vừa lớn, cho phép cá chẽm cắn câu gọn gàng nhưng không dễ dàng trốn thoát hay bị sứt ra.

Nên chọn lưỡi câu như thế nào cho cá chẽm

Thao tác móc mồi và quăng mồi câu cá chẽm

Cũng giống như cá lóc, cá chẽm khá tinh nhanh nên yêu cầu chúng ta phải giấu kỹ lưỡi câu đi để tránh cho cá nhìn thấy. Điều bạn cần làm lúc này là móc mồi câu sao cho mồi vừa bám chặt vào lưỡi vừa phủ kín toàn bộ lưỡi câu không lộ ra ngoài. Và để giúp hiệu quả câu cao hơn, chú ý quăng mồi câu xa để thu hút cá chẽm đớp mồi, sau đó dùng kỹ thuật rê mồi đến vị trí trú ẩn, làm nhẹ nhàng cho càng giống thật càng tốt. Tỉ lệ cá chẽm cắn câu sẽ tăng lên đáng kể.

Nên chọn cần câu cá chẽm như thế nào?

Đối với cá chẽm bạn cần chọn cách câu rê vì chúng rất khỏe và tinh. Nếu đã chọn kiểu câu này thì bạn hãy tuyển thêm cho mình cần câu rê chiều dài khoảng 3m là thích hợp nhất. Cần 3m sẽ thuận tiện cho các thao tác kéo cá, rê cá. Một số gợi ý thông dụng cho cần thủ chưa có nhiều kinh nghiệm là cần câu thương hiệu Shimano, Pionner hay Daiwa.

Nên chọn cần câu cá chẽm như thế nào

Cách làm mồi câu cá chẽm từ nguyên liệu tự nhiên

Bên cạnh kỹ thuật câu thì công thức cách làm mồi câu cá chẽm cũng rất quan trọng, được nhiều người quan tâm cho mỗi chuyến chinh phục loài cá ranh mãnh này. Dưới đây là một số gợi ý đơn giản làm mồi câu hỗ trợ bạn tóm được cá chẽm một cách nhanh gọn, dễ dàng.

Cách làm mồi câu cá chẽm bằng tôm

Như đã nói ở trên, cá chẽm rất thích ăn mồi bằng tôm nên phương pháp này chắc chắn hiệu quả. Cách làm mồi câu cá chẽm từ tôm sống, tôm ương, tôm chết đều ổn nhưng hiệu quả đem lại sẽ vô cùng khác nhau. Vốn sông ở nước ngọt, tỉ lệ cho cá chẽm cắn câu cao sẽ phụ thuộc vào độ tươi của tôm, tôm vừa bắt lên càng tốt.

Cách làm mồi câu cá chẽm bằng tôm

Để tôm sống lâu thì có rất nhiều biện pháp hữu hiệu, bạn có thể dùng bình đựng đá uống bia để ướp lạnh tôm. Bảo quản tôm trong thùng cooler thì trước tiên cho vào một lớp đá khoảng 15cm, sau đó cho lớp giấy báo cũ ướt lên bề mặt. Rải mỏng một lớp rau đắng rồi đặt tôm sống đã mua lên trên cùng, đi câu địa điểm xa thì tăng độ dày của rau đắng. Nếu câu nơi gần thì đựng tôm trong giỏ đen tre, đến địa điểm câu thì ngâm tôm xuống nước mát.

Cách làm mồi câu cá chẽm bằng cá đối

Kích thước của cá đối chỉ nhỏ bằng hai ngón tay nhưng lại là con mồi yêu thích nhất của cá chẽm. Có lẽ là do thịt cá đối vừa ngọt đậm vừa béo ngậy vô cùng thu hút loài cá ham ăn, hung dữ. Bạn nên ưu tiên chọn những con cá đối còn tươi, sống rồi móc vào lưỡi câu thả xuống nước. Do cá vược là giống săn mồi nên chúng sẽ mai phục con mồi tại vị trí rậm rạp nhiều câu cối. Do vậy, chỉ cần mắc mồi chắc chắn và đợi chờ ở kênh đào, cửa sông là có thể chinh phục được cá vược.

Cách làm mồi câu cá chẽm bằng cá đối

Cách làm mồi câu cá chẽm bằng mồi lure

Cách làm mồi câu cá chẽm này dành riêng cho những ai ngại đi kiếm mồi tự nhiên, thay vào đó chọn loài mồi giả vừa tiện lợi vừa dùng lâu dài. Khi đi câu cá chẽm tại vùng nước đục, nhiều phù sa thì cách làm mồi câu cá chẽm giả nên có màu nổi bật như đỏ, vàng, xanh giúp chúng nhanh chóng nhận biết mồi. Sở dĩ lúc này phải dùng mồi giả sắc màu vì nước đục làm tầm nhìn cá khó khăn, màu không nổi bật thì cá sẽ không nhìn rõ.

Ngược lại, câu cá chẽm nơi nước trong thì chọn mồi giả giống như loài cá tự nhiên là hiệu quả nhất. Nước trong giúp cá chẽm quan sát tốt hơn, cách nhận biết mồi cũng nhanh và tinh tế hơn nhiều so với nước đục. Mồi quá màu sắc hoặc nhìn giả sẽ làm cho chúng phát hiện nay, chọn mồi độ action cao. Chọn cách làm mồi câu cá vược giả dựa trên thức ăn yêu thích

Cách làm mồi câu cá chẽm bằng mồi lure

Cách chọn cần mồi lure câu cá chẽm

Với cách làm mồi câu cá chẽm như trên, việc chọn một chiếc cần thích hợp vô cùng quan trọng yêu cầu anh em chú ý tới các yếu tố như trọng lượng, độ dài và độ cứng:

 • Độ dài cần bao nhiêu là hợp lý: thông thường cách làm mồi câu cá chẽm giả ở sông rộng, xa bờ thì nên chọn cần độ dài 3m, chiều dài vừa đủ để linh hoạt sử dụng và tránh đổ bóng xuống nước, cá không phát hiện được.

Cách chọn cần mồi lure câu cá chẽm

Trường hợp câu cá chẽm ở ao, hồ diện thích nhỏ có nhiều chướng ngại vật và rong rêu thì ưu tiên cần câu cá dài từ 1,6m đến 2m. Nơi có vật cản dưới nước nếu dùng cần câu dài quá thì khiến bạn lúng túng trong thao tác xử lý, nhất là khi xuất hiện vật mắc vào lưỡi câu.

 • Độ cứng như thế nào: khi mới bắt đầu đi câu cá vược bằng cách làm mồi câu cá chẽm giả thì các bác cần chọn độ cứng ở mức medium (trung bình). Sau khi luyện câu thành thạo rồi thì tăng độ cứng dần lên medium high và high.

Sở dĩ việc tăng độ cứng sẽ giúp cho tay câu thành tạo có cơ hội trải nghiệm và thử sức cùng cá chẽm trọng lượng lớn. Vốn dĩ cá chẽm rất khỏe, cứng đầu, sức kéo mạnh và hung dữ. Nếu cần câu không đạt độ cứng cần thiết thì sức kéo khủng khiến của cá vược sẽ bị bẻ gãy bất kỳ lúc nào.

Cách chọn cần mồi lure câu cá chẽm

 • Trọng lượng cần thích hợp: khi chọn mua cần câu cá chẽm thì bạn hãy lựa cần nặng dưới 300g, hỗ trợ cho việc cầm nhiều tiếng đồng hồ liên tiếp mà không mỏi tay. Bên cạnh đó, ưu tiên cần câu có tay cầm hỗ trợ lực, tác dụng giảm thiểu tối đa lực kéo tác động lên tay người câu.

Màu sắc mồi lure cá chẽm

Từ kiến thức của các cần thủ cho thấy, việc một số màu câu giả này hiệu quả hơn màu khác là có thật. Về cơ bản, dùng màu rực rỡ câu cá chẽm cho nước bùn, nước tối màu và dùng màu nhẹ nhàng, tính tế cho nước trong. Tầm nhìn cá vược bị cản trở do bùn, đất, phù sa vì thế màu vàng tươi, lục nhạt, cam tươi sẽ dễ nhận dạng hơn màu khói, vàng bí ngô và ngà. Mặt khác, nước trong mắt cá hoạt động tốt nên dùng màu càng tự nhiên càng hiệu quả.

Màu sắc mồi lure cá chẽm

Ví dụ đi câu ở nước không trong lắm, tầm nhìn chỉ 30cm hoặc ít hơn, nhiều tay chuyên săn cá chẽm thường dùng spinnerbait váy vàng hoặc lục nhạt, crankbait màu firetiger đa màu. Ngược lại, dùng ở điều kiện nước trong thì chọn spinnerbait trắng xanh hoặc trắng, crankbait màu vàng ngà, vàng chrome được ưa chuộng. Còn mồi nhựa mềm nên lựa: mồi hình cá, ấu trùng, hình ống, thằn lằn, sâu.

Điều kiện nước đục, mồi lure màu sậm luôn ở vị trí thống trị, mồi sâu hai màu đuôi sáng sẽ giúp cá chẽm dễ thấy hơn. Ví dụ như sau: mồi màu xanh da trời, đen, nho thì đuôi đỏ, cam, lục nhạt. Ngoài tình trạng nước, loại thức ăn và thời gian câu được xem xét kỹ lưỡng khi chọn sắc cho mồi giả.

 • Mùa sinh sản: thức ăn yêu thích của cá chẽm mùa sinh sản là cá nhỏ, lúc này nên ưu tiên dùng mồi giả hình thù các chú cá nhỏ càng như thật càng tốt.
 • Mùa sinh trưởng: vào thời điểm này, cá chẽm lại thích ăn tôm, mồi giả hình tôm là hợp lý nhất.

Màu sắc mồi lure cá chẽm

Còn câu cá ăn nổi và câu đêm cân nhắc màu mồi giả, hầu hết ai chuyên nghiệp sẽ ưu tiên màu xanh đen hoặc đem giúp cá nhìn thấy nhanh nhất nhờ bóng mồi phản chiếu trên mặt nước. Như vậy, mồi lure tối màu dễ tấn công hơn, còn câu cá nổi thì dùng mồi này vào chiều muộn, sáng sớm. Tuy nhiên đừng bỏ qua yếu tố tiếng ồn của mồi vì chúng quan trọng hơn việc khởi tạo cuộc chiến.

Kỹ thuật câu lure cá chẽm

Cách làm mồi câu cá chẽm giả không tốn nhiều công sức sơ chế và hoàn thiện, nhưng để câu lure thành công thì bạn cần nắm rõ kỹ thuật quan trọng như sau:

 • Cách cầm cần câu lure cá chẽm không phải như nào cũng được, đúng nhất vẫn là cấm thấp tay, luôn giữ chắc đảm bảo dây câu và cần câu ở góc 90 độ. Đối với ai chưa thành thục thì hãy luyện tập cầm cần thường xuyên và chuẩn xác trước khi tham gia buổi đi câu cá chẽm nhé.

Kỹ thuật câu lure cá chẽm

 • Đi câu lure cá chẽm nếu cảm thấy cá đớp mồi thì ngay lúc đó phải lắc tay liên tục, đồng thời thu ngắn đoạn dây câu lại. Động tác này khiến cách làm mồi câu cá chẽm tạo cảm giác như thật, kiểu con mồi phản ứng lại khiến cá càng kích thích muốn tóm gọn mồi.
 • Nếu cảm thấy cá vược đã đớp mồi thì không nên sốt ruột giật mạnh, tuyệt đối không mắc phải sai lầm này nhé. Bởi làm như vậy sẽ khiến cá chẽm giật mình và càng trở nên giãy dụa mạnh hơn. Cá trưởng thành kích thước lớn thì lực giãy rất mạnh có khi còn làm đứt dây câu và gãy cả cần.
 • Khi thả mồi câu giả xuống vị trí nước đã xác định từ đầu thì bạn cần chú ý kéo mồi cho chuẩn. Nếu thấy mồi trôi sang trái thì hướng dây sang phải, còn nếu thấy mồi trôi sang phải thì hướng dây câu về bên trái.

Kỹ thuật câu lure cá chẽm

 • Cách làm mồi câu cá chẽm giả nên chọn ngày câu. Theo kinh nghiệm được truyền lại từ các cần thủ chuyên nghiệp lão luyện thì câu lure cá chẽm nên từ ngày 7 đến ngày 13 hoặc từ ngày 21 đến ngày 28 âm lịch mỗi tháng. Tuyệt đối không câu chẽm vào 30 âm lịch hay ngày rằm bởi nước thủy triều dâng cao, nước biển tràn vào dẫn tới ít cá.

Nguyên tắc chọn màu cách làm mồi câu cá chẽm giả

Màu sắc của mồi giả câu cá chẽm hoàn toàn không xuất hiện trong bảng màu vì cá chẽm có xu hướng bị cuốn hút bởi màu sắc dị biệt. Người câu cá vược thành công luôn muốn trải nghiệm nhiều màu khác nhau cho đến khi tìm ra “chân ái” thích hợp nhất. Họ sẽ khởi đầu từ sản phẩm gợi ý của nhà sản xuất rồi dựa trên hướng dẫn dân câu bản địa. Có hai việc cầm làm khi chọn màu: thứ nhất là tính chất nước, thứ hai là đặc điểm ngày câu, thời gian câu.

Quy tắc 1

Quy tắc 1 chính là cách làm mồi câu cá chẽm giả có màu tự nhiên dùng cho vùng nước trong, trời nắng ráo. Cá vược hay cá chẽm là loài cá thị giác tinh, tầm nhìn của chúng có thể so sánh tương đương với mắt người, tức là chúng đủ khả năng nhìn thấy hầu hết màu sắc mà ta thấy được. Trời quang đãng, nước trong sạch, nắng ráo, mồi lure màu sắc tự nhiên sẽ là món ăn “quyến rũ” với cá chẽm.

Nguyên tắc chọn màu cách làm mồi câu cá chẽm giả

Với kiểu mồi màu tự nhiên làm từ nhựa mềm, bạn nên chọn màu nâu, xanh lá cây hoặc xám bạc giống như chú cá trích- loại mồi yêu thích của cá vược. Còn mồi nhựa cứng phủ ngoài màu xanh nhát frog, màu cá trích shad, màu tôm crawfish, màu bluegil,… là những màu thích hợp tùy thuộc từng thói quen của cá chẽm tại điểm câu khác nhau.

Quy tắc 2

Quy tắc 2 là dùng mồi rất sáng màu hoặc rất tối màu cho ngày trời nhiều mây u ám, nước đục màu. Nước sông hồ chứa nhiều bùn, phù sa tối màu, sử dụng cách làm mồi câu cá chẽm giả màu tươi sáng để tăng khả năng chúng nhận ra trong một nốt nhạc. Hoặc dùng mồi lure tối màu hẳn tác dụng tối đa hóa sự tương phải trên mặt nước sáng hơn.

Nguyên tắc chọn màu cách làm mồi câu cá chẽm giả

Với quy tắc này, mồi nhựa mềm có màu như xanh lam và màu đen là lý tưởng nhất. Còn màu chartreuse glow blade và màu trắng cũng là một gợi ý không tồi. Còn về mồi nhựa cứng, cần thủ nên chọn mồi lure màu lục nhạt còn có tên gọi là bright chartreuse, màu tối sậm, màu xanh lá cây sẽ mang lại hiệu quả cao không ngờ.

Quy tắc 3

Quy tắc 3 là chọn màu mồi lure theo màu sắc của các giống cá con được nuôi trong hồ và đầm tại điểm câu. Mua mồi giả câu cá chẽm bắt chước theo thức ăn quen thuộc hàng ngày của chúng ở chỗ bạn tới câu sẽ là một điều quý giá bạn nên nắm rõ. Kinh nghiệm này đã được đúc kết sau mỗi buổi đi câu cá vược, cá sẽ vô tư đớp mồi mà không “ca thán” hay nghi ngờ gì.

Nguyên tắc chọn màu cách làm mồi câu cá chẽm giả

Ngoài ra, cá vược hay cá chẽm còn dễ dàng bị thu hút bằng các loại màu sắc ánh kim vô cùng hấp dẫn như: chrome, silver, shad cùng nhiều hình thù bắt mắt khác nhau. Mồi spinnerbait cùng váy đa sắc màu sẽ là loại mồi cực chất, cực bắt, cần được áp dụng ngay.

Quy tắc 4

Quy tắc 4 là không ngại thử màu sắc nào đó hoàn toàn khác biệt. Một số màu được các cần thủ xếp vào loại dị biệt như: margarita mutilator, green weenie, methiolate và puke. Kinh nghiệm câu cá chẽm cho thấy khi thả một con mồi lure màu sắc mới, thời điểm đầu chúng có thể không quan tâm ngó ngàng tới nhưng sau đó sẽ thay đổi thái độ nhanh chóng.

Nguyên tắc chọn màu cách làm mồi câu cá chẽm giả

Trong hộp đựng mồi giả của tay câu chuyên nghiệp, nằm cạnh lure màu tiêu chuẩn thì sẽ xuất hiện loại mồi lạ mắt nổi bật như đa sắc, hot pink, red chrome, blue. Đôi khi chìa khóa câu cá vược thành công là những màu sắc khác thường. Một ví dụ của nguyên tắc này là firetiger thiết kế lưng xanh đen, bụng cam, hai bên lục nhạt. Hiếm có hộp đựng nào thiếu crankbait, hay màu đặc biệt như hot orange, neon green, black stripes,…

Cách làm mồi câu cá chẽm thực chất không phức tạo chút nào, chủ yếu là hai loại: mồi tự nhiên và mùi lure. Thực chất câu lure cá chẽm là niềm vui và đam mê bất tận của nhiều cần thủ hiện nay. Điều bạn cần có chính là sự nhẫn nại, kiên trì thì mới đạt được thành quả là những chú cá chẽm nặng kí. Mong những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho cuộc săn cá vược sắp tới của bạn.

Tham khảo thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here